Thứ Tư ngày 18 tháng 5 năm 2022

Bikini một ngày được phủ bởi tấm áo choàng burka thánh chiến

suspect-hayat-boumeddiene-26ys

 

Có một phụ nữ trong số 2 tên khủng bố xông vào bắn giết và bắt giữ con tin tại siêu thị của người Do Thái ở ngoại ô Port de Vincennes (phía đông Paris) trưa ngày 9-1-2015. Đó là Hayat Boumeddiene, 26 tuổi, không chỉ đơn thuần là vợ của tên khủng bố Amedy Coulibaly, 32 tuổi, kẻ đã bắn chết 4 người trong siêu thị ngay khi hắn vừa xông vào, mà bản thân cô ta còn là một chiến binh thánh chiến Hồi giáo jihad.

Những người từng quen biết Boumeddiene chắc chắn không ngờ cô gái người Pháp xinh đẹp ngày nào còn mặc những bộ bikini “nhỏ tới không thể nhỏ hơn” mỗi khi ra bãi biển lại có ngày choàng lên người tấm áo burka trùm kín từ đầu tới chân của một phụ nữ Arập Hồi giáo. Và càng không thể tin nổi khi chiều 9-1 may mắn tẩu thoát được (còn gã chồng đã bị cảnh sát bắn chết tại chỗ), Boumeddiene đã bị cảnh sát mô tả là “một phụ nữ có súng và nguy hiểm”, và trở thành người phụ nữ bị truy nã gay gắt nhất của nước Pháp.

Radicalised_Hayat_Boumeddiene_with_coulibaly

Trước đây, Boumeddiene là một nhân viên thu tiền (cashier). Sau khi gặp gã thanh niên da đen Coulibaly, cô ta đã đem lòng si mê tới mức cải theo đạo Hồi của gã và hết còn mặc bikini mà thay vào đó là tấm áo choàng kín người burka và tấm mạng che mặt.

Cả Boumeddiene và Coulibaly từ lâu đã có tên trong sổ bìa đen của cơ quan an ninh. Nhưng cô ta rất bản lĩnh, chưa bao giờ tỏ ra nao núng trước những cuộc thẩm vấn lắt léo của cảnh sát. Chẳng hạn, có lần cảnh sát nói họ biết cô ta và gã người tình đã tới thăm Djamel Beghal, 50 tuổi, một kẻ cực đoan thánh chiến ở Anh từng bị buộc tội là kẻ tuyển mộ chính ở châu Âu cho hệ thống khủng bố quốc tế al-Qaeda, cùng thời gian với Cherif Kouachi và hai tên khủng bố khác, Boumeddiene tỉnh bơ trả lời: “Chúng tôi đã tới đó để tập bắn nỏ.” Cherif Kouachi, 32 tuổi, chính là kẻ đã cùng anh ruột là Said Kouachi, 34 tuổi, hồi trưa 7-1-2015 tấn công thảm sát giết 12 người tại tòa soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo ở Paris.

Radicalised_Hayat_Boumeddiene-01 Radicalised_Hayat_Boumeddiene-02

Boumeddiene và Coulibaly đã kết hôn trong một nghi thức Hồi giáo sau khi gã người tình ra tù sau 4 năm thụ án vì tội cướp có vũ trang. Trong 4 năm chờ đợi đó, Boumedienne chưa bao giờ xuất hiện mà không che mạng. Do chưa bao giờ kết hôn theo nghi thức dân sự, đôi này không được pháp luật Pháp công nhận là vợ chồng.

Người ta nói rằng Boumeddiene đã trở thành một kẻ cực đoan sau khi quen với Coulibaly. Cô ta có nguồn gốc người Algeria. Năm 2010, khi bị cảnh sát thẩm vấn, Boumeddiene khai mình đã được truyền cảm hứng từ chồng mình và những kẻ cực đoan mà cô ta sống cùng. Cô ta cho biết mình đã đọc nhiều cuốn sách viết về tôn giáo. Boumeddiene từng hỏi ngược lại cảnh sát rằng: “Khi tôi nhìn thấy việc thảm sát những người vô tội ở Palestine, Iraq, Chetchna, Afghanistan hoặc bất cứ nơi đâu mà người Mỹ đưa máy bay ném bom của mình tới,… vậy thì ai mới là những tên khủng bố?” Cô ta nhấn mạnh: khi những người Mỹ giết chết những người vô tội, những người đàn ông có quyền bảo vệ phụ nữ và con em của mình.

Đôi vợ chồng chiến binh thánh chiến jihad này sống ở Bagneux và được biết đến là một đôi ngoan đạo. Những người hàng xóm cho biết đôi này sống lặng lẽ, lễ phép và bình thường. Nhưng cách đây một tháng, cả hai vợ chồng đột ngột biến mất khỏi nhà cho tới khi xuất hiện lại trên các màn hình truyền hình sau vụ tấn công siêu thị Do Thái ngày 9-1-2015.

Radicalised_Hayat_Boumeddiene_with_coulibaly-3

Cảnh sát cho biết có thể Boumeddiene đã trà trộn vào đám đông con tin nhốn nháo sau khi được giải thoát để trốn khỏi hiện trường. Họ hy vọng sẽ sớm tóm cổ cô ta. Còn trong lúc Boumeddiene vẫn sống ngoài vòng pháp luật, mọi người cần phải cảnh giác vì có thể cô ta không có gì để mất và muốn báo thù cho chồng mình.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 10-1-2015)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.