Thứ Hai ngày 22 tháng 4 năm 2024

Từ hôm nay, cỡi xe ra đường coi chừng xẹp… ví!

Hôm nay 10-11-2012, cảnh sát giao thông các thành phố sẽ áp dụng mức xử phạt mới về vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP).

Điểm khác biệt căn bản của Nghị định 71 so với quy định trước đó là tăng mức xử phạt thật nặng để đảm bảo hơn nữa trật tự an toàn giao thông. Có thêm những khoản phạt. Mức phạt nặng hơn, cả về tiền lẫn hình phạt bổ sung (giam xe, thu hồi bằng lái,…) Sẽ có nhiều khoản phạt ở mức trên triệu đồng tới nhiều triệu đồng.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, trung tá Lê Hồng Sơn, phó đội trưởng đội tham mưu Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67) Công an TP.HCM, cho biết: “Một số lỗi vi phạm bị xử phạt rất cao, có lỗi cao gấp đôi so với nghị định 34. Chẳng hạn như người điều khiển môtô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự môtô và các loại xe tương tự xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở sẽ bị xử phạt mức cao nhất là 3 triệu đồng. Tương tự, lỗi vi phạm này đối với ôtô và các loại xe tương tự ôtô sẽ bị xử phạt mức cao nhất là 15 triệu đồng. Riêng trường hợp người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự môtô và xe gắn máy mà điều khiển lạng lách, đánh võng trên đường bộ trong hoặc ngoài đô thị sẽ bị phạt cao nhất 7 triệu đồng và 25 triệu đồng đối với xe vi phạm là ôtô hoặc có kết cấu tương tự ôtô… Ngoài những hành vi vi phạm như trên, nghị định 71 còn quy định người điều khiển phương tiện có hành vi gây mất trật tự công cộng sẽ bị phạt tiền đến 12 triệu đồng cùng biện pháp ngăn chặn là tạm giữ phương tiện vi phạm 10 ngày, hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.”

Nghị định mới cũng xử phạt những lỗi vi phạm ở khu vực nội thành cao hơn so với ngoại thành. Phạm vi phân chia khu vực nội, ngoại thành để áp dụng mức xử phạt không thay đổi.

Theo Quyết định số 30 của UBND TP.HCM năm 2010, khu vực nội thành bao gồm đường vành đai 1 và toàn bộ các tuyến đường bên trong Vành đai 1 theo cung đường khép kín như sau: Quốc lộ 1A (bắt đầu từ nút giao thông Thủ Đức) – Nguyễn Văn Linh – đường dẫn cầu Phú Mỹ – cầu Phú Mỹ – vành đai Đông – đường Nguyễn Thị Định – xa lộ Hà Nội – nút giao thông Thủ Đức. Phần còn lại ngoài Vành đai 1 là khu vực ngoại thành.

Trong ngày mở hàng và những ngày kế tiếp, CSGT chắc chắn sẽ soi kỹ hơn. Vậy thì hãy cẩn trọng gấp đôi và double bảo trọng.

Vi phạm giao thông vừa chỉ có hại cho mình và cho người khác, vừa tốn tiền cúng… đường (hỗng phải “cúng dường” nhé) – người ta gọi đó là tiền… hổng có khôn!

PHP

(Saigon 10-11-2012)