Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Máy bay bị máy bay chém đuôi trên sân máy bay

130501-new-jersey-airport-two-airplanes-clipped-togather 

Cái này phải nói là một tai nạn cực kỳ hi hữu và cũng vô cùng may mắn khi không có ai bị thương.

Vào khoảng 7g30 tối thứ Tư 1-5-2013, trong khi cùng đang lăn bánh ra đường băng chuẩn bị cất cánh tại sân bay quốc tế Newark Liberty (bang New Jersey, Mỹ), một chiếc máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Scandinavian Airlines đã để cánh trái của mình chém vào đuôi của một chiếc máy bay của hãng ExpressJet Airlines liên kết với hãng United Airlines.

Newark Liberty là một trong những hãng hàng không tấp nập nhất của Mỹ. Chuyến bay Flight 908 của hãng Scandinavian Airlines chuẩn bị bay quốc tế đi Oslo (Na Uy) chạy ngay phía sau chuyến bay Flight 4226 của hãng ExpressJet bay nội địa đi Nashville (bang Tennessee) trên đường lăn (taxiway). Khi máy bay này quẹo phải để vào một đường lăn khác thì phần đầu của cánh trái của nó cắt ngay vào đuôi của chiếc máy bay kia làm phần đuôi bị móp mép và trầy trụa.

Hậu quả của vụ máy bay đụng máy bay trên sân bay này là chiếc ExpressJet đã được kéo trở về cổng nhà ga, còn chiếc Scandinavian Airlines tự lăn bánh trở lại cổng để cho hành khách xuống.

Hãng tin AP (2-5-2013) cho biết: Hãng Scandinavian Airlines có các trung tâm ở Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch đã không trả lời ngay bất cứ cuộc gọi điện thoại hay e-mail nào về sự cố này. Trong khi hãng ExpressJet Airlines – giới thiệu là hãng hàng không khu vực lớn nhất thế giới – ngay đêm 1-5 đã ra thông cáo cho biết “đang hợp tác với các nhân viên hữu trách để điều tra nguyên nhân”. Toàn bộ 31 hành khách đều đã được hãng chăm sóc. Các hành khách kể mình bị chấn động mạnh và nghe có tiếng động lớn như một vụ “Big Bang”.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 2-5-2013)

CẬP NHẬT LÚC 22:10 NGÀY 2-5-2013:

Nhà chức trách Mỹ đang điều tra về vụ tai nạn máy bay va chạm nhau tại sân bay quốc tế Newark Liberty (bang New Jersey, Mỹ). Đây là một vụ máy bay bự chèn ép máy bay nhỏ. Chiếc Airbus A330 của hãng Scandinavian Airlines với 252 người trên khoang chuẩn bị cất cánh đi Oslo (Na Uy) đã quẹt đầu cánh bên trái vào đuôi chiếc máy bay cánh quạt Embraer E145 nhỏ hơn của hãng ExpressJet Airlines liên hết với hãng United Airlines có 31 hành khách khi cả hai đang cùng lăn trên sân bay ra đường băng chuẩn bị cất cánh. Chiếc ExpressJet Airlines chuẩn bi cất cánh lúc 7g24ph tối 1-5. Người phát ngôn của hãng SAS cho biết một số hành khách đã được đổi sang chuyến khác ngay lập tức, nhưng nhiều hành khách chấp nhận nghỉ lại qua đêm trong khu vực sân bay. Các nhân viên kỹ thuật đang kiểm tra tình trạng máy bay A330 này để xem nó có thể bay trở về Oslo vào tối 2-5 hay không. Chưa rõ lỗi do bên nào.

+ PHOTO: Ảnh ghi từ camera sân bay cho thấy chiếc máy bay của Scandinavian Airlines đang đậu ở cổng nhà ga sau khi xảy ra tai nạn. (AP Photo/WNBC-TV)

VIDEO CLIPS:


THAM KHẢO: Video về vụ đụng máy bay hi hữu này http://news.yahoo.com/video/planes-collide-newark-liberty-international-032200390.html