Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Hệ điều hành Windows 8.1 chính thức được phát hành với sự trở lại của nút Start

131017-windows-81

 

Ngày 17-10-2013, Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows 8.1 trên toàn cầu. Dựa trên nền tảng Windows 8 phổ biến hiện nay, Windows 8.1 là phiên bản cập nhật với nhiều tính năng phong phú, hoàn toàn hơn hẳn một bản Service Pack thông thường.

Hệ điều hành mới giúp tạo ra những trải nghiệm song hành cùng cuộc sống cho người dùng dù ở công sở, tại gia hay khi đang di chuyển. Kể từ thời điểm này, người dùng thiết bị Windows 8 với 37 ngôn ngữ tại hơn 230 quốc gia có thể tải bản cập nhật miễn phí để nâng cấp lên Windows 8.1 từ Windows Store. Windows 8.1 sẽ ở dạng được cài đặt sẵn trên các thiết bị mới, cũng như ở dạng đóng hộp kể từ ngày 18-10 tại các cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu.

Microsoft cho biết: Windows 8.1 thể hiện sự biểu đạt cá nhân hóa cao, đồng thời minh chứng mạnh mẽ cam kết đáp ứng phát triển công nghệ nhanh chóng và liên tục của Microsoft.  Ra mắt Windows 8.1, Microsoft đã đánh dấu một xu hướng thiết bị mới, tiên tiến dành cho người dùng và doanh nghiệp – từ sự tiện ích, linh hoạt cho máy tính xách tay;  cho đến các kỳ vọng về gia tăng năng suất cho máy tính bảng, máy tính lai (hybrid)   hay tất cả-trong-một (AIO). Đa số các thiết bị mới này sẽ có màn hình cảm ứng và có  những cải tiến về khả năng xử lý, tuổi thọ pin và thiết kế, với hàng loạt mức giá phù hợp.

Windows 8.1 đưa ra hàng loạt cải tiến về khả năng tăng tùy biến và chức năng bao gồm:

+ Cá nhân hóa cao: Màn hình Start với độ tùy biến cao, kích cỡ các khối động thay đổi đa dạng, kèm nhiều thiết kế nền và màu sắc giúp mỗi thiết bị Windows sẽ trở nên hoàn toàn độc đáo và thực sự cá nhân với từng cá nhân . Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn cách khởi động trải nghiệm Windows của họ – ở màn hình Start hoặc trực tiếp chuyển tới màn hình Desktop quen thuộc.

+ Dễ dàng điều hướng và thân thuộc: Là biểu tượng quen thuộc của Windows, nút Start được đưa trở lại vào Windows 8.1 (đã bị gỡ bỏ trong Windows 8) thành một tùy chọn điều hướng. Nút All Apps View cho phép người dùng xem tất cả các ứng dụng của họ cùng thời điểm để có thể dễ dàng truy cập, ứng dụng Help and Tips giúp máy tính người dùng chạy nhanh hơn. Người dùng có thể shutdown hay restart máy dễ dàng hơn từ menu ngữ cảnh của nút Start.

+ Chức năng tìm kiếm được tăng cường:  Bing Smart Search mới là phương thức dễ nhất giúp tìm được mọi thứ trên thiết bị hoặc trên web và trả về kết quả trên một giao diện tổng hợp đẹp đẽ. Chỉ cần lướt tay hoặc gõ từ khóa tại màn hình Start, Bing Smart Search sẽ tìm ra kết quả, dù đó là một tài liệu trên máy tính, một album ảnh trong đám mây, ứng dụng yêu thích hay là một trang web.

+ Đưa hàng loạt ứng dụng và dịch vụ vào Start:  Trải nghiệm Windows 8.1 có thể gọi là vượt ngoài mong đợi. Hệ điều hành mới tổ hợp hàng loạt các ứng dụng và dịch vụ có sẵn từ màn hình Start, cho phép người dùng nhanh chóng và dễ dàng thực hiện mọi điều ngay trên Windows – từ trò chuyện bằng video cùng người thân trên Skype, email dễ dàng nhờ ứng dụng Mail, xem phim và truyền hình trên Xbox video, viết tài liệu trên Office, tìm kiếm công thức nấu ăn trên Bing Food hay Drink app, cho đến thưởng thức âm nhạc trực tuyến miễn phí nhờ Xbox Music… Windows 8.1 gắn liền với trình duyệt Internet Explorer 11 mới. Đây là trình duyệt duy nhất hiện thời được thiết kế nền tảng riêng phục vụ thiết bị cảm ứng, đem lại tốc độ cao với độ biểu đạt nhuần nhuyễn, uyển chuyển. Được tăng cường tính năng cảm ứng, IE11 còn có khả năng gia tăng tốc độ đồng bộ khi duyệt web với lịch sử duyệt, các trang yêu thích cùng các thiết lập trên mọi thiết bị Windows 8.1 của người dùng. Windows 8.1 cũng là hệ điều hành đầu tiên và duy nhất hỗ trợ in ấn 3D, nghĩa là có khả năng plug -and-play hỗ trợ máy in 3D, giúp các ứng dụng hiểu được định dạng file 3D và xử lý in 3D dễ dàng.

+ Chạy đa ứng dụng cùng một lúc: Là hệ điều hành đa tác vụ và có năng suất nhất, Windows 8.1 có thể hiển thị và chạy tới bốn ứng dụng đặt cạnh nhau. Windows 8.1 cũng cho phép thay đổi kích thước các cửa sổ ứng dụng linh hoạt trên màn hình, hay cho ứng dụng khởi động trong một ứng dụng khác và cải thiện hỗ trợ đa màn hình. Việc này giúp người dùng có thể quan sát được Desktop hoặc các ứng dụng từ Windows Store, hay trên một hay tất cả các màn hình.

+ Tích hợp đám mây (Cloud) vào SkyDrive:  giúp người dùng làm việc dễ dàng hơn bao giờ hết từ bất kỳ đâu và có thể truy cập vào file cần sử dụng từ mọi nơi trên mọi thiết bị. Nhờ SkyDrive Smart Files, người dùng có thể tạo, chỉnh sửa, lưu và chia sẻ file tại bất kỳ đâu, trên thiết bị lựa chọn bất kỳ, vào mọi thời điểm. SkyDrive giờ đây là một dịch vụ mặc định có sẵn trong Windows 8.1.

+ Windows Store được thiết kế lại đẹp đẽ và tiện dụng hơn: Thiết kế mới của Windows Store giúp trình diễn các ứng dụng tuyệt vời hơn và giúp người dùng tiếp cận những ứng dụng mong muốn thật dễ dàng. Bố trí hoàn toàn mới và phân loại tiêu biểu như: “New & Rising” giúp người dùng dễ dàng cập nhật được đâu là hạng mục mới nhất.  Với Windows 8.1, các ứng dụng ngầm định là được cập nhật tự động, vì vậy người dùng luôn có phiên bản mới và tốt nhất của mọi ứng dụng. Các ứng dụng mới cũng liên tục được gửi đến Windows Store từ các nhà lập trình và phát triển ứng dụng trên toàn cầu và tại Việt Nam, tiêu biểu như  Amazon (Mobile, Kindle), Ebay (Ebay), Evernote (Evernote Touch), Roxio (Angry Bird), FPT (VnExpress), Lac Viet (MTD Dictionary), TMA (Visual Yellow Pages), VNG (Bao Moi), Zoo Studio (Money Lover, tvBox), …

+ Tích hợp sẵn bộ Office 2013: Các máy tính OEM có màn hình từ 11,2 inch trở xuống chạy Windows 8.1 sẽ được tích hợp đầy đủ bộ Office Home & Student 2013 để người dùng có thể sử dụng ngay.

Hiện nay trên website của Microsoft đã bắt đầu cho tải bản cài đặt mới Windows 8.1 với giá 119,99 USD ERP cho bản Windows 8.1 và 199,99 USD ERP cho bản Windows 8.1 Pro. Bản Windows 8.1 RT cũng đã sẵn sàng. Trong thời gian ngắn nữa, người dùng thiết bị Windows Phone 8 cũng có thể cập nhật phiên bản mới từ Windows Store.

Riêng với các máy đang chạy Windows 7, người dùng có thể nâng cấp lên Windows 8.1 với khả năng giữ lại các file của mình, nhưng phải cài đặt lại các ứng dụng desktop, kể cả bộ Office. Còn với các máy chạy Windows XP và Vista, người dùng phải cài đạt mới hoàn toàn bản Windows 8.1, có nghĩa là sẽ phải tự sao lưu các file của mình và các tham số thiết đặt riêng.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Đà Nẵng 18-10-2013)

Những hình ảnh trong Microsoft Media Day tại Đà Nẵng ngày 17-10-2013 giới thiệu Windows 8.1.

131017-phphuoc-danang-microsoft-003_resize

 

Các sản phẩm chạy Windows 8.1.

131017-phphuoc-danang-microsoft-004_resize

 

Tác giả tại Microsoft Media Day 2013.

131017-phphuoc-danang-microsoft-006_resize

131017-phphuoc-danang-microsoft-008_resize

131017-phphuoc-danang-microsoft-009_resize

131017-phphuoc-danang-microsoft-012_resize

131017-phphuoc-danang-microsoft-016_resize

 

Những smartphone Nokia Lumia chạy Windows Phone 8 phiên bản mới nhất.

131017-phphuoc-danang-microsoft-021_resize

131017-phphuoc-danang-microsoft-024_resize

 

Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam.

131017-phphuoc-danang-microsoft-033_resize

 

Ông Jamie Harper, Tổng giám đốc Microsoft Đông Nam Á.

131017-phphuoc-danang-microsoft-035_resize

 

Ông Irving Oh, Tổng giám đốc nhóm In ấn và Máy tính cá nhân của HP Việt Nam.

131017-phphuoc-danang-microsoft-041_resize

 

Ông Jun Kurita, chuyên gia về sản phẩm của Sony Việt Nam.

131017-phphuoc-danang-microsoft-043_resize

131017-phphuoc-danang-microsoft-052_resize

131017-phphuoc-danang-microsoft-060_resize

 

Đại diện Microsoft Việt Nam và các đối tác trả lời câu hỏi của các nhà báo.