Thứ Năm ngày 30 tháng 5 năm 2024

Món “điểm sấm đệ nhất thiên hạ” Tim Ho Wan

131119-phphuoc-nvidia-siggraph-hongkong-042_resize

 

HƯƠNG CẢNG HẨU XỰC KÝ:

Khoảng 13g ngày 19-11-2013, vừa lò dò kéo hành lý từ ga xe điện ngầm MTR Wan Chai tới khách sạn The HarbourView trên đường Harbour Road, tôi gặp 3 bạn media Việt Nam từ Saigon bay qua ngày hôm trước. Họ cũng vừa từ khách sạn khác chuyển hành lý qua khách sạn chính thức do hãng NVIDIA mời này.

Do tới 15g khách sạn mới cho nhận phòng, “bè lũ 4 tên tiểu bá” (dân China gọi xứ Việt như vậy) gởi hành lý cho khách sạn rồi đi nhong nhong vừa “thăm dân cho biết sự tình”, vừa trấn áp những “làn sóng yêu sách” của mấy cái bao tử.

Nàng Phương Thanh ở Công ty Image Media Việt Nam trổ tài miệng lưỡi “dụ dỗ” 3 “giai” đi tới ga xe điện ngầm MTR Hong Kong/Central ăn món “điểm sấm” (dim-sum) tại quán Tim Ho Wan được lady này quảng cáo là “the best of the world”. Khi tới nơi, nhìn thấy thiên hạ – cả Tàu lẫn Tây xếp hàng dài sọc với vẻ mặt đầy háo hức trong khi bên trong các ghế ngồi chật cứng, người ta dễ nghĩ cái lời giới thiệu “ngon nhất thế giới” cũng có cơ sở.

Quán này nằm ở gian số 12A, tầng 1 của nhà ga Hong Kong Station và khu IFC (International Finance Centre) Mall. Ở Hong Kong còn có 4 quán Tim Ho Wan nữa trên đường Fuk Wing St, khu Sham Shui Po (Kowloon); Sea View Building, Wharf Road (North Point); Olympic City 2, Hoi Ting Road, Mong Kok (Kowloon); và Popcom,  Tong Chun St, Tseung Kwan (New Territories).

Thao tác đầu tiên của thực khách khi tới quán Tim Ho Van là lại quầy nhận một tờ thực đơn kiêm giấy đặt hàng được in bằng 2 thứ tiếng Anh (giấy màu đỏ) và Hoa (giấy màu xanh lá mạ) kèm cây viết chì. Có cả thảy 29 món, giá từ 12 HKD (32.400 VND) tới 26 HKD (70.200 VND). Do không có hình ảnh món ăn kèm theo nên khách lạ chỉ còn biết chọn món theo tên được mô tả khá chi tiết, nhưng nói chung là “hên xui”. Sau ghi đánh dấu vào các món muốn gọi, khách nộp lại tờ thực đơn dài thòng đó cho nhân viên quán và nhận một con số thứ tự. Chúng tôi có số 174 và đã phải chờ hơn 1 tiếng đồng hồ, tới mức hai “giai” Will Long (Diễn đàn Tinh Tế) và Tôn Bảo (Thế giới số) đói quá phải đi mua bánh mì Subway dằn bụng.   

Nàng Phương Thanh “đói con mắt” và trào dâng “tâm hồn ăn uống” nên quẹt chi chít lên tấm thực đơn, gọi tới 17 món, tổng cộng hơn 320 HKD (865.000 VND) ăn đồng chia đủ cho 4 nhân khẩu. Cứ mỗi khách vô ngồi là tiệm tính thêm tiền trà 3 HKD.

Quán Tim Ho Wan này bán theo kiểu khác những quán dim-sum mà tôi từng ăn ở Trung Quốc, Taiwan, Singapore và Mỹ. Ở những nơi đó, nhân viên quán đẩy chiếc xe có chất những xửng bánh các loại tới tận bàn cho khách tùy ý chọn.

Các món ăn ở Tim Ho Wan được chế biến ngay trong nhà bếp của quán. Thực khách đứng bên ngoài có thể nhìn thấy rõ các đầu bếp nhồi bột và làm bánh. Điều đáng ghi nhận là chẳng có ai đeo bao tay, mang khẩu trang và trùm đầu tóc hết. Tôi nhủ thầm: biết đâu như vậy mà tạo được nét đặc trưng cho hương vị món ăn ở đây! Hình như thiếu cái chất “dơ dơ” thì chớ thể làm nên hương sắc những món ăn dân dả truyền thống của người Hoa.

Mỗi món chỉ có 3 hay nhiều nhất là 4 cái bánh “nhỏ xíu anh thương”, cho dù bàn có tới 4 miệng ăn. Lại phải có màn lịch sự nhường nhau hay chia đôi cùng thượng hưởng. Nói chung là danh bất hư truyền, ngon thiệt đó. Kích thước những món ăn in ít, nho nhỏ khiến người ta ăn rồi mà vẫn còn dư vị thèm thuồng. Nhưng kêu tới 17 món như “bè lũ 4 tên” tụi tôi thì phần sau khó tránh khỏi phát ngán.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Hong Kong 19-11-2013)

131119-phphuoc-nvidia-siggraph-hongkong-041_resize

PHP trước quán dim-sum Tim Ho Wan trong trung tâm IFC Mall.

131119-phphuoc-nvidia-siggraph-hongkong-044_resize

131119-phphuoc-nvidia-siggraph-hongkong-045_resize

131119-phphuoc-nvidia-siggraph-hongkong-047_resize

Nàng Phương Thanh và bạn Will Long.

131119-phphuoc-nvidia-siggraph-hongkong-048_resize

Tôn Bảo (trái) và PHP.

131119-phphuoc-nvidia-siggraph-hongkong-091_resize

Thực đơn của quán Tim Ho Wan.

map-hongkong-ifc-hongkongstation