Thứ Sáu ngày 24 tháng 5 năm 2024

Bắc Kinh giận Windows XP nên chém Windows 8

windows-ps

 

Người ta nói giận cá chém thớt. Còn ở đây, do đại huynh Windows XP bị giận nên tiểu đệ Windows 8 bị trảm. Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm chạy Windows 8 trên các máy tính của nhà nước. Trong thông báo chính thức, nhà cầm quyền Bắc Kinh chỉ nói là việc cấm này nằm trong chủ trương ứng dụng công nghệ có hiệu suất năng lượng cao.

Trong khi nhà Microsoft đang ngạc nhiên thì hãng thông tấn chính thức của nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa Xã ngày 20-5-2014 cho biết động thái này của Bắc Kinh xuất phát từ các mối quan ngại an ninh, bảo mật đang gia tăng sau khi Microsoft chính thức chấm dứt hỗ trợ cho hệ điều hành Windows XP từ đầu tháng 4-2014. Cho dù Windows XP ra đời từ cách đây gần 13 năm (tháng 8-2001) và cho tới nay đã có hàng loạt “đàn em” (Windows Vista, Windows 7 và hiện nay là Windows 8.1), nhưng quyết định khai tử hệ điều hành Windows tuyệt nhất xưa nay đã khiến Microsoft bị thiên hạ toàn cầu “ném đá” tối tăm mắt mũi. Theo Tân Hoa Xã, phần lớn máy tính của nhà nước ở Trung Quốc vẫn còn chạy Windows XP và hệ điều hành này chiếm tới 70% thị trường nước này.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biét: “Bất chấp việc các công ty an ninh phần mềm lớn của Trung Quốc đã cam kết cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để chống các nguy cơ về an ninh, bảo mật cho Windows XP sau khi không còn được Microsoft hỗ trợ nữa, hầu hết người dùng hệ điều hành này vẫn còn sợ dính phải các mối nguy hiểm tiềm tàng như các vụ tấn công của tin tặc. Và chính quyền Trung Quốc hiển nhiên không thể phớt lờ các nguy cơ của việc chạy hệ điều hành mà không được bảo đảm hỗ trợ kỹ thuật.”

Vì thế việc chính phủ Trung Quốc cấm chạy Windows 8 trên các máy tính nhà nước có thể được hiểu theo 2 cách: họ muốn tránh bị lặp lại tình trạng giống như Windows XP hoặc họ muốn trừng phạt Microsoft. Chỉ có điều, cả 2 cách hiểu này đều trớt quớt. Sản phẩm nào cũng có thời hạn của nó, chẳng thể nào mua một lần rồi muốn xài cả đời được đâu.

Theo trang công nghệ The Verge (21-5), trong một email gửi cho họ, người phát ngôn của Microsoft cho biết công ty “ngạc nhiên” khi hệ điều hành mới nhất của mình bị Bắc Kinh cấm như vậy. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục bán Windows 7 cho các khách hàng nhà nước ở Trung Quốc cho tới khi đạt được một giải pháp mới.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 22-5-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.