Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

Định dạng Xanadu một ngày nào đó có thể thay thế PDF

xanadu

 

 

Bạn đã quá quen thuộc với định dạng tài liệu xuất bản điện tử PDF trong giao dịch, làm việc trên Internet, cũng như đọc các ebook, emagazine. Nhưng một số nhà phân tích dự đoán rằng một ngày nào đó, định dạng PDF có thể bị thay thế bởi một định dạng thuộc loại “chửa trâu” tên là Xanadu.

Dự án siêu văn bản Project Xanadu này đã được ông Ted Nelson, một nhà triết học, xã hội học và nhà tiên phong Mỹ về công nghệ thông tin năm nay 76 tuổi, bắt đầu phát triển hồi năm 1960. Các nhà quản trị dự án mà báo Wired từng gọi là “phần mềm được phát triển lâu nhất trong lịch sử công nghệ máy tính” này tuyên bố Xanadu của họ là một sự cải tiến trên World Wide Web. Mãi tới năm 1998, nó mới được giới thiệu, nhưng chưa hoàn tất. Và cho tới năm 2014 này, một phiên bản “có thể chuyển giao” tên là OpenXanadu vừa được công bố.

Có thể mô tả Xanadu là một định dạng văn bản điện tử có tính tương tác cao trên môi trường Web. Với văn bản Xanadu, các đường link không bị mất khi thay đổi các phiên bản. Các tài liệu có thể được so sánh side-by-side và được chú thích. Mỗi trích dẫn trong văn bản được trỏ tới vị trí của nó trên các tài liệu gốc. Bởi vậy, người ta gọi định dạng Xanadu là “các trang song song, kết nối rõ ràng”.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 9-6-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.