Thứ Ba ngày 23 tháng 7 năm 2024

Hai mạng xã hội Facebook và Twitter cũng lên cơn sốt World Cup

worldcup-1024

 

Gọi là để phục vụ tới bến người dùng của mình cũng đúng, nói rằng “ăn theo” World Cup cũng chẳng sai. Cả hai nhà mạng xã hội Facebook và Twitter đều đã mở những “hub” giúp người dùng theo dõi vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới diễn ra ở Brazil từ ngày 12-6-2014.

Hai nhà mạng này đều hiểu rằng sẽ có vô số người hâm mộ bóng đã lên mạng để tám với nhau về những trận bóng và những sự kiện chung quanh sự kiện toàn cầu 4 năm mới có một lần của môn thể thao vua này. Vì thế, họ muốn mình sẽ trở thành “sân chơi” online của các fan bóng đá.

Twitter đã bổ sung thêm form đang ký thành viên, cho người dùng lập những tài khoản mới có thể chọn cờ của đội mình ủng hộ làm hình ảnh đại diện cho mình. Nhưng điểm nổi bật của tính năng World Cup trên Twitter là các “timeline” riêng biệt mà trên đó gom các tweet từ nhiều nguồn khác nhau về những trận bóng lại với nhau. Bạn có thể dễ dàng truy cập một “timeline” đó bằng cách tìm bằng mã “#worldcup” và từ đó có thể tìm thấy các link tới tài khoản của tất cả 32 đội tuyển và bảng ghi điểm của từng trận. Cũng có những “timeline” có thể tùy biến theo ý thích của bạn. Cuối cùng, Twitter cung cấp cho bạn tính năng mà họ gọi là “Hashflag”. Khi bạn hashtag một mã 3 ký tự tên nước, như #FRA hay #GER, cờ của nước đó sẽ xuất hiện ngay bên cạnh.

Facebook mở một “hub” mới gọi là Trending World Cup (Theo hướng World Cup). Trên đó có bảng điểm và tin tức của các trận và những nội dung được post từ các đội và cầu thủ. Các post của các bạn bè của bạn cũng sẽ được đưa vào hub này mà có thể truy cập ngay từ khu vực Trending trên News Feed. Một khi trận bóng bắt đầu, bạn có thể post những gì mình đang xem bằng cách dùng những biểu tượng cảm xúc (smiley icon) vốn được dùng để chia sẻ những gì bạn đang làm. Facebook cũng lập một bản đồ tương tác cho thấy địa phương (thành phố và quốc gia) của các fan của một số cầu thủ World Cup.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 12-6-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.