Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Thế giới trên tay bạn với công nghệ thực tế tương tác Augmented Reality

???? Vol.18 ???????

 

Thế giới công nghệ đang lên cơn sốt với các thiết bị thực tế ảo (Virtual Reality, VR) mà nóng nhất là bộ kính Oculus Rift của hãng Oculus VR vừa được Facebook mua lại, và chiếc kính VR tự chế Cardboard của Google.

Trong khi đó có một công nghệ lý thú mà thiết thực hơn là thực tế tương tác (Augmented Reality) cũng đang được phát triển.

Thực tế ảo VR là công nghệ dùng máy tính mô phỏng lại thực tế cho người dùng thiết bị có được cảm giác như đang thật sự sống trong môi trường thực tế đó. Chẳng hạn như bạn đang nằm chèo queo trên gác trọ ở Chợ Lớn mà đeo cặp kính VR vào lại có được cảm giác như đang cùng một nàng siêu mẫu chân dài nào đó tung tăng giữa phố thị New York.

Còn công nghệ thực tế tương tác AR dùng những cảm biến ghi nhận thực tế rồi sử dụng khả năng của máy tính để bổ sung vào thực tế đó những thành phần ảo. Chẳng hạn như bạn dùng smartphone chụp hình bàn tay của mình rồi ướm thử vào đó những mẫu đồng hồ thời trang xem mẫu nào hợp nhất. Rồi bạn đang đi lang thang trên đường hay tham quan một viện bảo tàng, chỉ cần đưa thiết bị di động của mình (như smartphone, tablet hay một thiết bị chuyên dụng) lên ghi hình lại thực tế là lập tức xuất hiện những thông tin, thông số, chú thích… gắn với khung cảnh thực tế đó. Đứng trước một tác phẩm danh họa, bạn sẽ biết được nguồn gốc lịch sử và các thông tin có liên quan tới nó. Tất cả đều trong môi trường tương tác.

augmented reality-03

Có vô số ứng dụng AR đem lại lợi ích cho bạn. Trang công nghệ MindShift (4-7-2014) đã giới thiệu những dự án ứng dụng công nghệ thực tế tương tác trong nhà trường ở Mỹ. Các học sinh vào lớp dùng tablet hay smartphone của mình như những thiết bị AR để có được những thông tin, dữ liệu bổ sung, tham khảo cho nội dung bài học, cho các em có được một trải nghiệm học tập toàn diện, đầy đủ mà vô cùng lý thú. Một bài học hội tụ các yếu tố thị giác, thính giác,… như thế sẽ nhớ lâu hơn.

Meg Wilson, một chuyên gia về tích hợp công nghệ trong nhà trường ở thành phố New York, cho biết: việc sử dụng thiết bị AR trong lớp học sẽ bổ sung một chiều kích nữa trong việc dạy và học. “Việc đặt thêm lớp nội dung kỹ thuật số lên trên không gian vật lý cho phép chúng ta định nghĩa lại trải nghiệm học tập, khi nó cung cấp cho các học sinh các cơ hội để tạo ra và khám phá nôi dung truyền thông đa phương tiện trong một cách thức bao gồm cả việc gắn kết các em vào đó và hoạt động trong đó.”

augmented reality-02

Nhà giáo dục khoa học Adam Winkle ở bang Florida và công ty EduGlasses đang phát triển một ứng dụng gọi là Edustream sẽ điều khiển máy tính, đồng bộ với dịch vụ lưu trữ dữ liệu Google Drive trên kính thực tế ảo, cho phép học sinh truy xuất các tài liệu trong lớp học mà không cần phải đụng tay tới. Giáo viên có thể thoải mái đi quanh lớp học, chiếu các nội dung cần giảng dạy cho cả lớp cùng xem mà không cần phải đứng chôn chân trước tấm bảng.

Việc kết hợp giữa hai công nghệ VR và AR càng giúp ích cho con người siêu hơn. Chẳng hạn, khi học về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, học sinh như được đắm chìm trong cái cảm giác mình đang được đặt chân thực tế trên 2 vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc đó, trong khi được cung cấp đầy đủ thông tin về chúng.

Mời bạn xem clip: 

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 7-7-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile 6-7-2014 (http://m.tuoitre.vn)