Thứ Năm ngày 30 tháng 5 năm 2024

Rồi đây người máy sẽ thống trị người thật

human-robot-02

 

Chẳng phải là chuyện trong phim khoa học giả tưởng đâu, mà là một kịch bản thực tế sẽ xảy ra trong tương lai.

Nhà vật lý Louis Del Monte, doanh nhân và tác giả cuốn “Cuộc cách mạnh trí thông minh nhân tạo” (The Artificial Intelligence Revolution), viết rằng: “Ngày nay không có luật lệ nào quy định rằng một cỗ máy có thể thông minh cỡ nào, cách nó được kết nối với nhau ra sao… Nếu tình trạng này tiếp tục, hãy nhìn vào khuynh hướng theo luật số mũ (exponential trend). Chúng ta sẽ đạt tới một điểm kỳ dị (singularity) trong khung thời gian mà các chuyên gia dự báo. Từ quan điểm đó, bạn sẽ nhìn thấy những sinh vật thượng đẳng không còn là con người, mà là máy móc.”

Con người vận dụng hết trí thông minh Trời phú của mình để tạo ra trí thông minh nhân tạo cho máy móc theo hướng muốn nó ngày càng thông minh như mình, ngày càng biết tự suy nghĩ. Thực tế thì trong khi trí thông minh của con người phát triển chậm, trí thông minh nhân tạo lại tăng trưởng theo cấp số nhân. Và một lúc nào đó, trí thông minh nhân tạo đạt được khả năng tự phát triển, không còn phụ thuộc con người nữa. Cứ như vậy, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, trí thông minh máy móc sẽ vượt qua không chỉ trí thông minh của một người mà là của toàn bộ loài người trên thế giới gộp lại.

human-robot-01

Theo tính toán, chuyện máy móc có thể thông minh hơn con người sẽ xảy ra vào năm 2040. Nhà vật lý Del Monte cho rằng muộn lắm thì cũng là năm 2045. Có nghĩa là chỉ hơn một thế hệ con người (25 năm) một chút. Hay nói cho mà sợ là chỉ còn vỏn vẹn 3 thập niên nữa là người máy sẽ thống trị con người. Lại thêm cụ thể một chút, một nhóc tì sinh ra năm 2014 này, tới năm 31 tuổi, nó sẽ bị người máy sai vặt chạy có cờ!

Lâu nay, khi nhìn thấy những chú người máy như ASIMO của hãng Honda trổ tài, ngày càng giao tiếp tốt hơn với con người, người ta vỗ tay cổ vũ một cách khoái chí. Vào năm 2003, người ta đã thấy xuất hiện người máy Actroid dưới hình dạng một cô gái xinh xắn do Đại học Osaka phát triển và hãng Kokoro chế tạo có thể giao tiếp với con người. Chẳng ai nghĩ tới một lúc người máy ASIMO hay Actroid sẽ thông minh hơn cả con người.

Nhà nghiên cứu Del Monte tin rằng máy móc sẽ trở nên tự giác hơn và có các khả năng tự bảo vệ chính mình. Năm 2009, một cuộc thí nghiệm đã cho thấy người máy vào thời điểm này đã có khả năng nói dối lẫn nhau. Phòng thí nghiệm các hệ thống thông minh thuộc Viện bách khoa Ecole Polytechnique Fédérale ở Lausanne (Thụy Sĩ) đã thử nghiệm các người máy được thiết kế để hợp tác với nhau trong việc tìm kiếm những nguồn lực có lợi như năng lượng và tránh những nguồn nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu đã bị sốc khi phát hiện các người máy đó đã học được cách nói dối lẫn nhau với mưu toan tích trữ các nguồn lực có lợi cho chính mình.

Mục đích của con người khi chế tạo người máy là để phụ giúp, đỡ đần cho mình. Người máy có ưu thế là làm với tốc độ nhanh, bền bỉ, đồng nhất và chính xác hơn con người. Công nghệ người máy sẽ giúp gia tăng một cách ấn tượng sản lượng của các lĩnh vực sản xuất ở vô số các nước. GDP bình quân do mỗi người lao động làm ra sẽ tăng gấp bội lần.

Điều lý thú nhất là ứng dụng trí thông minh nhân tạo trong y học. Các máy móc tuyệt hảo giúp nâng cao khả năng chữa trị bệnh tật. Bên cạnh đó, người ta cũng sẽ chế tạo được tất cả các bộ phận của con người, dù nhân tạo nhưng hoạt động như thật. Những bộ phận nào của con người bị hư hỏng sẽ được thay thế bằng bộ phận nhân tạo tương ứng. Nhà vật lý Del Monte dự đoán rằng: Vào cuối thế kỷ 21 này, hầu hết chủng tộc loài người sẽ trở thành những “cyborg” (một phần con người, một phần công nghệ hay máy móc). Sự hấp dẫn của kịch bản này là người ta sẽ sống thọ hơn, biến giấc mơ trường sinh bất tử của người xưa thành hiện thực.

Kịch bản đáng sợ là vào lúc đó, với các tiêu chuẩn thông minh do con người tạo ra cho mình, người máy sẽ quan sát trở lại con người và nhận ra đó là một sinh vật bất ổn định, bất thường và “đầy nguy hiểm”.

Mời bạn xem clip:

Còn đây là người máy nữ Actroid do Đại học Osaka phát triển và hãng Kokoro chế tạo hồi đầu thế kỷ 21:

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 8-7-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile 7-7-2014 (http://m.tuoitre.vn)