Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Coi bộ muốn cho điện thoại Android thôi việc cũng nhiều nguy hiểm…

android-security

 

Công ty phần mềm Avast ngày 8-7-2014 đã đưa ra lời cảnh báo rằng người ta có thể dễ dàng khôi phục lại các dữ liệu của bạn chứa trong những chiếc điện thoại cũ mà bạn đã giạt ra, cho dù bạn đã cẩn thận xóa sạch chúng.

Avast đã mua qua mạng Internet 20 chiếc smartphone Android đã qua sử dụng về thử nghiệm coi liệu có thể phục hồi lại các dữ liệu cá nhân người dùng cũ được không. Các smartphone này trước đó đã được kích hoạt chức năng reset lại tình trạng như khi được xuất xưởng. Về lý thuyết, tất cả các dữ liệu của người dùng không còn tồn tại. Vậy mà, kết quả thử nghiệm của Avast lại không như vậy!

Các nhà thử nghiệm đã dùng phần mềm khôi phục dữ liệu dành cho nhân viên pháp chứng mà người ta có thể tìm thấy dễ dàng để chạy trên các smartphone cũ này. Thật đáng kinh hoàng, họ đã khôi phục lại hoàn toàn hơn 40.000 tấm ảnh từng được những người chủ cũ lưu trên những chiếc điện thoại này. Tất nhiên là có những hình ảnh “sống để bụng, chết mang theo”. Họ cũng khôi phục lại được những yêu cầu tìm kliếm trên Google Search, những email, tin nhắn,… Sử dụng các dữ liệu khôi phục được đó, Avast đã nhận diện được 4 chủ nhân cũ của những chiếc điện thoại đó.

Vậy ta phải làm sao đây? Dĩ nhiên là chờ xem Google có những chỉnh sửa nào với chức năng reset máy lại tình trạng xuất xưởng và đưa ra những công cụ ứng dụng chuyên dụng để xóa triệt để các dữ liệu trên các thiết bị Android.

Thật ra, cũng giống như ở bên máy tính, bạn có thể nhờ vả các phần mềm ứng dụng xóa triệt để dữ liệu (wiped out) trên smartphone của mình trước khi reset lại. Công ty Avast cho biết họ có những công cụ hữu hiệu hơn những thứ do Google cung cấp. Nếu như không có được những công cụ đó, bạn có thể dùng chiêu lấy các dữ liệu mới vô thưởng vô phạt ghi đè lên các thiết đặt, thông tin cũ và ở khu vực chứa dữ liệu.

Nói cho các bạn xài iOS mừng, Apple đã giải quyết rất tốt tình trạng này. Trên các iPhone và iPad những thế hệ gần đây, chức năng reset iOS sẽ gỡ bỏ khóa mã hóa dùng để bảo vệ dữ liệu của người dùng. Vì thế cho dù ai đó có thể dùng cách nào đó khôi phục lại được những dữ liệu đó, họ cũng chẳng thể nào mở chúng ra được. Còn trên những thế hệ cũ hơn, chức năng reset cũng giúp ngăn ngừa tình trạng khôi phục dữ liệu cũ bằng cách ghi đè lên các dữ liệu đó.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 10-07-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 9-7-2014 (http://m.tuoitre.vn)