Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2024

Xiaomi qua mặt Samsung lên ngôi số 1 ở Trung Quốc

xiaomi-smartphone

 

Hỗng ngờ nổi cái ngày N mà người ta từng dự báo lại xảy ra quá sớm như vậy. Theo hãng phân tích độc lập Canalys (4-8-2014), thương hiệu điện thoại Trung Quốc Xiaomi đã qua mặt Samsung để trở thành thương hiệu điện thoại số 1 trên thị trường Trung Quốc.

Trong quý 2-2014, Xiaomi đã xuất xưởng được 15 triệu chiếc smartphone ở Trung Quốc, tăng tới 240% so với cùng kỳ năm ngoái (quý 2-2013 bán được 4,4 triệu chiếc). Trong khi đó, Samsung xuất xưởng được 13,2 triệu chiếc, giảm so với mức 15,5 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái. Các thương hiệu smartphone hàng top khác là Lenovo, Yulong và Huawei.

Như vậy hiện nay Xiaomi chiếm 14% thị phần smartphone ở Trung Quốc. Theo số liệu của Canalys, trong quý 2-2014, Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới, chiếm 37% số lượng smartphone được xuất xưởng trên toàn cầu, cụ thể là nước này đã bán được 108,5 triệu chiếc.

Trong Top 10 thương hiệu smartphone ở Trung Quốc, có tới 8 là các công ty nội địa: Xiaomi, Lenovo, Yulong, Huawei, BBK, ZTE, OPPO, và K-Touch, đã xuất xưởng được tổng cộng 70,7 triệu chiếc smartphone trong quý 2-2014, chiếm 65% thị phần. Hai thương hiệu nước ngoài duy nhất là Samsung và Apple, xuất xưởng được 20 triệu chiếc smartphone, chiếm 18% thị phần.

Xiaomi cho biết mình hy vọng sẽ bán được 60 triệu chiếc smartphone trong năm 2014 và 100 triệu chiếc trong năm tới.

Nhiều nhà phân tích thị trường công nghệ nói rằng Xiaomi thành công cực nhanh là ở việc sản xuất những chiếc smartphone có kiểu dáng và cấu hình hệ thống chẳng thua kém là bao so với các đối thủ, nhưng lại có giá rẻ hơn một cách ấn tượng. Có những ý kiến nói rằng Xiaomi đã “sao chép” nhiều yếu tố từ những thiết bị cạnh tranh thành công để sản xuất ra sản phẩm của mình rối bán với giá “giết đối thủ không cần gươm giáo”. Bên cạnh đó, sở dĩ Xiaomi có thể bán smartphone của mình dưới giá bình quân của thị trường là nhờ họ chi rất ít cho quảng cáo và tránh bán sản phẩm tại các cửa hàng, mà chủ yếu khai thác các kênh bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Đây cũng là một chiêu thức bán hàng từng đưa hãng Dell lên trở thành nhà sản xuất máy tính PC số 1 thế giới.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 6-8-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.