Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Đây là một lý do vì sao các sản phẩm Apple có thiết kế quá đẹp…

apple-arts

 

 

Cho dù có phải là iFan hay không, chẳng ai có thể cầm lòng cho được trước những kiểu dáng thiết kế phải nói là “diễm lệ kỳ tình” của các sản phẩm mang cái logo “quả táo mẻ” Apple. Và qua bài viết trên báo New York Times (10-8-2014) khám phá bên trong chương trình đào tạo bí mật của Apple, lâu nay được biết tới với cái tên “Apple University”, người ta có thể hiểu thêm vì sao Apple làm ra được những sản phẩm đẹp như vậy.

Chương trình này do “huyền thoại Apple” Steve Jobs khởi xướng để bảo đảm rằng mọi nhân viên Apple đều nắm vững được lịch sử và văn hóa của công ty. Nó đã được hình thành vào năm 2008 bởi Joel Podolny, nay là Phó chủ tịch phụ trách nguồn nhân lực của Apple, cựu trưởng khoa Quản trị của Đại học Yale. Các giảng viên của chương trình tới từ những đại học lừng danh như Harvard, Yale, MIT,…

Các học viên được nghiên cứu về nghệ thuật hội họa của danh họa Picasso. Cụ thể là bộ tranh vẽ con bò (Bull) của Picasso gồm 11 bức tranh in thạch bản trong đó nhà danh họa Tây Ban Nha đã “giải phẫu” một con bò tới hình dạng trừu tượng nhất của nó. Đây chính là nguồn cảm hứng cho triết lý thiết kế tối giản hóa của Apple.

apple-arts-2

Một lớp khác yêu cầu học viên so sánh một chiếc điều khiển từ xa Google TV gồm 78 nút với bộ điều khiển từ xa tí hon của Apple TV. Giảng viên phân tích rằng đội ngũ thiết kế của Google quá tham kỹ thuật nên cung cấp cho chiếc điều khiển từ xa này đầy đủ, thậm chí quá dư, các nút chức năng mà trên thực tế làm cho người dùng luôn phải lúng túng. Trong khi đó, Apple quyết định chỉ cần có 3 chức năng trên chiếc điều khiển của mình là đủ xài rồi. Lại dính tới triết lý tối giản hóa.

Ngay cả cái quyết định gây tranh cãi của Steve Jobs về việc mở cửa dịch vụ iTunes cho hệ điều hành Windows mà sau đó giúp tính phổ dụng của iPad và iTunes Music Store tăng vọt như tên lửa được dạy như một bài học về tình huống.

Các học viên ở “Đại học Apple” đắm chìm trong không gian và môi trường nghệ thuật được chăm chút tỉ mỉ. Một học viên đã thốt lên với báo New York Times rằng ngay cả giấy vệ sinh trong nhà vệ sinh cũng thiệt là đẹp!

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 12-8-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 11-8-2014 (http://m.tuoitre.vn/)