Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Hệ thống cáp xuyên Thái Bình Dương để cải thiện chất lượng Internet ở châu Á

faster-cable

 

Tôi đã từng nhiều phen hào hứng với ý nghĩ rằng tới các nước công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hay gần kề là Singapore thì sẽ được co giò phóng ào ào trên mạng Internet tốc độ cao. Để rồi thực tế phũ phàng, ở những nước đó, kết nối Wi-Fi hay Internet nói chung không có bao la bát ngát như Việt Nam, mà tốc độ nhiều khi còn như bò kéo xe lên dốc cầu Mỹ Thuận. Có thể nói rằng chưa có nước nào mà tôi từng tới ở 3 châu lục Âu, Á và Mỹ có độ phủ Internet rộng và có tốc độ “nhanh đều” như ở Việt Nam. Tất nhiên không tính những nơi có đường kết nối riêng.

Vì vậy, một đại tổ hợp gồm 6 công ty công nghệ lớn vừa ký kết một thỏa thuận xây dựng và điều hành một hệ thống cáp xuyên Thái Bình Dương mới có cái tên thể hiện quyết tâm của họ là FASTER để tăng cường tốc độ Internet cho châu Á. 6 công ty đó là China Mobile International, China Telecom Global, Global Transit, Google, KDDI và SingTel. Công ty NEC của Nhật Bản là nhà cung cấp hệ thống. NEC đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cáp ngầm đại dương và đã xây dựng hơn 200.000km đường cáp.

Hệ thống cáp mới sẽ chạy ngầm qua Thái Bình Dương nối Mỹ với 2 địa điểm cặp bờ ở Nhật Bản. Tổng chi phí dự kiến là 300 triệu USD.

Hệ thống cáp FASTER sẽ sử dụng các công nghệ truyền quang học và 6 cặp cáp quang chất lượng cao mới nhất  có dung lượng thiết kế ban đầu lên tới 60Tb/s (100Gb/s x 100 bước sóng x 6 cặp cáp).

Sau khi vào bờ tại Chikura và Shima, hệ thống cáp FASTER sẽ được kết nối tới nhiều hệ thống cáp của những nước láng giềng mở rộng phạm vi hoạt động ra khắp nước Nhật Bản và tới những nước khác ở châu Á. Phần ở Mỹ sẽ kết nối với những hub lớn ở Bờ Tây bao phủ các khu vực Los Angeles, San Francisco, Portland và Seattle.

Woohyong Choi, Chủ tịch Ủy ban điều hành FASTER, nói rằng: “FASTER là một trong vài trăm hệ thống cáp viễn thông ngầm dưới biển kết nối các phần khác nhau của thế giới lại. Đây là hệ thống cáp Internet có dung lượng thiết kế lớn nhất trưóc nay trên tuyến xuyên Thái Bình Dương. Thỏa thuận được công bố hôm nay (11-8-2014) sẽ đem lại lợi ích cho tất cả người dùng Internet toàn cầu.”

Theo kế hoạch, hệ thống cáp quang FASTER sẽ được đưa vào sử dụng trong quý 2 của năm 2016.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 13-8-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 12-8-2014 (http://m.tuoitre.vn/)