Chủ nhật ngày 26 tháng 5 năm 2024

Apple chạm tới đâu là thay đổi thế giới điện toán tới đó

Apple-Think_Different

 

Cho dù có ưa hay không, thậm chí ngay cả đối thủ, người ta cũng phải gật gù mà thừa nhận sự thật là hãng “quả táo mẻ” Apple trong suốt gần 4 thập niên qua đã làm thay đổi cả thế giới điện toán. Hiện nay, Apple Computer là công ty công nghệ thông tin lớn thứ hai của thế giới về doanh số (sau Samsung Electronics) và là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ ba (sau Samsung và Nokia).

Đóng đô tại Cupertino (bang California, Mỹ), hãng này đang tiếp tục thiết kế, phát triển và bán các thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính cá nhân, phần mềm máy tính, và cung cấp các dịch vụ online. Một điều làm nên sự khác biệt của Apple là hãng này chỉ tập trung hết mọi tâm sức cho sáng tạo và tìm ra giải pháp, rồi đưa cho các nhà sản xuất gia công thành sản phẩm hoàn chỉnh đem về tự tay mình phân phối mà hốt bạc. Có lẽ thiết bị hiếm hoi mà Apple tự sản xuất là chiếc mác tính Apple I do bộ ba sáng lập viên Steve Jobs, Steve Wozniak, và Ronald Wayne lắp ráp bằng tay trong một garage ở miền bắc California đúng 10 ngày sau khi Apple ra đời ngày 1-4-1976. (Có lẽ Apple ít tốn tiền cho các ngày mừng sinh nhật, vì vào ngày Cá tháng Tư 1-4 đó có mời cũng khó ai có can đảm đi dự).

Apple không cho ra đời nhiều thiết bị, nhưng có cái nào, đáng giá cái đó. Các loại sản phẩm của Apple thường tạo thành một trào lưu mới. Những chiếc máy tính Mac và Mac Book nổi bật trong dòng máy tính cá nhân. Máy nghe nhạc iPod và dịch vụ online iTunes làm thay đổi cách người ta nghe nhạc số. Apple đã làm thay đổi cách người ta liên lạc với chiếc smartphone iPhone. Họ cũng sáng tạo lại điện toán di động với chiếc tablet iPad. 

Chiếc máy tính đầu tiên Apple 1 được chính thức bán ra thị trường vào tháng 7-1976 với giá 666,66 USD. Năm 1977, nhà sáng lập Ronald Wayne bán lại cổ phần Apple của mình với giá 800 USD. Tháng 12-1980, Apple lên sàn chứng khoán với giá cổ phần được IPO là 22 USD/cổ phần; và công ty lúc này trị giá 1,8 tỷ USD. Trong 3 tháng đầu năm 2014, Apple đạt doanh số bán hàng 43,7 tỷ USD (nhiều hơn tổng doanh số của Google, Facebook và Amazon cộng lại). Trong thời gian đó, mảng kinh doanh iPhone thu được 26 tỷ USD, trong khi toàn bộ hoạt động kinh doanh của Microsoft thu được 20 tỷ USD. Tuy hai hãng đeo theo nhau như đỉa trong những vụ kiện tụng vi phạm bản quyền lẫn nhau triền miên từ tháng này qua năm nọ, nhưng màn hình “đỉnh” Retina của iPad lại do Samsung chế tạo. Apple là hãng có chế độ bảo hành khác thường: hút thuốc gần máy tính Apple coi như bị mất chế độ bảo hành. Năm 2013, Apple lập kỷ lục bán được 411.000 chiếc iPhone chỉ trong vòng 1 ngày. Vào tháng 3-2014, Apple bán ra chiếc iPhone thứ 500 triệu, Apple không thể nào bán iPhone ở Brazil vì có một hãng nước này đang sở hữu thương hiệu iPhone. Apple hiện có 80.000 nhân viên trên toàn thế giới, có 425 cửa hàng Apple Store ở 16 nước. Ngày 9-6-2014 là ngày “thứ Hai đen tối” của Apple khi giá cổ phiếu Apple rơi tự do từ  647,5 USD xuống còn 92,50 USD.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 23-8-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 22-8-2014 (http://m.tuoitre.vn/)