Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Bang California chính thức có luật về tính năng “tự sát” của smartphone

iphone-kill-switch

 

Thống đốc bang California, ông Jerry Brown, ngày 25-8-2014 đã ký lệnh ban hành luật quy định tất cả các smartphone bán ở bang này phải có tính năng chống trộm cắp smartphone. Luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-7-2015.

Dự luật SB 962 do Thượng nghị sĩ bang Mark Leno và Tổng chưởng lý San Francisco, George Gascón soạn thảo đã được trình nghị viện bang hồi tháng 2-2014 và được Thượng viên bang thông qua cách đây nửa tháng. Luật này yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại phải tích hợp vào smartphone các công cụ gọi là “kill switch” (công tắc tự sát) cho phép người dùng có thể từ xa khóa thiết bị và xóa bỏ các dữ liệu có trên thiết bị.

Trước khi bang California ban hành luật này, các hãng điện thoại như Apple, Google, HTC, Huawei, Motorola, Microsoft, Nokia, Samsung và 5 nhà mạng lớn ở Mỹ đã thỏa thuận với nhau về tính năng này từ tháng 7-2015. Điều khác biệt là thỏa thuận này không bắt buộc thiết bị phải được tích hợp tính năng “tự sát” khi xuất xưởng.

Hồi tháng 6-2014, nhà chức trách ở New York và San Francisco cho biết tình trạng trộm cắp smartphone giảm nhờ Apple đưa ra tính năng khóa kích hoạt thiết bị thông qua dịch vụ iColud có trong hệ điều hành iOS 7. Ở San Francisco, số vụ trộm cắp iPhone giảm 38% so với năm trước. Tỷ lệ giảm này là 19 tới 28% ở New York.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 27-8-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 26-8-2014 (http://m.tuoitre.vn/)