Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2024

Những hình ảnh độ phân giải cao của Trái đất nhìn từ vệ tinh

satellite-image-01

 

Cơ quan Hàng không Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã công bố 10 tấm ảnh đầu tiên của Trái đất được vệ tinh Trung Quốc chụp bằng máy ảnh có độ phân giải cao.

Hồi tháng 4-2013, Trung Quốc đã phóng vệ tinh đầu tiên của họ có khả năng chụp những tấm ảnh có độ phân giải cao từ trên quỹ đạo Trái đất. CNSA cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã sử dụng những tấm ảnh vệ tinh này để phát hiện những vụ xâm nhập trái phép đường biên giới, cũng như để phát hiện những cánh đồng cần sa.

Vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc có khả năng chụp ảnh độ phân giải cao là Gaofen-1. Theo nhà chức trách Trung Quốc, nó có nhiệm vụ giám sát lãnh thổ và phát hiện các thảm họa thiên nhiên. Hồi trung tuần tháng 8-2014, chiếc vệ tinh thứ hai Gaofen-2 đã được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo.

Các hình ảnh vệ tinh chất lượng cao vừa được Trung Quốc công bố khá là ấn tượng. Tất nhiên đó là những hình ảnh chụp môi trường tự nhiên bên trong lãnh thổ nước này. Chúng được xử lý để cho các màu sắc “giả” tạo cái nhìn như là ở ngoài hành tinh và gây cảm giác lạ cho người xem.

Chẳng hạn như hình kèm theo đây không phải là chụp thực vật. Đó là hình ảnh một vùng cao nguyên với thung lũng có những vết tích bị xói mòn. Thực vật được hiển thị với màu đỏ, nước màu xanh dương và đất cát màu xám. Ở những hình khác, những cánh đồng có màu hồng, tuyết màu trắng,…

Dù sao, với những hình ảnh Trái đất nhìn từ vệ tinh vừa được Trung Quốc công bố, người ta có thêm một cái nhìn khác thường về hành tinh của mình. Với những người bình thường, đó là những bức tranh của những họa sĩ theo trường phái trừu tượng. Còn với các nhà khoa học, chúng là những dữ liệu lý thú.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 27-8-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 26-8-2014 (http://m.tuoitre.vn/)

satellite-image-10

Những cánh đồng cây trồng ở trên đỉnh của ảnh này không ngả màu xanh lá cây (cho dù màu trong ảnh là màu giả). Tuy nhiên, những gì bên dưới chúng – một dải núi được khắc bằng nước là được phủ màu xanh lá.

satellite-image-09

Một vùng đất bị xói mòn có hình con sứa biển ở sa mạc Gobi.

satellite-image-08

Những chiếc hồ nước khô cạn. Một con đường chạy zíc zắc từ trái qua phải ngang qua tấm ảnh.

satellite-image-07

Một sa mạc ở miền tây Trung Quốc. Các mảng màu xanh dương và đỏ là những hồ chưa nước nhân tạo. Hình lỗ tai là một cái hồ đã khô cạn bị xói mòn bởi gió.

satellite-image-06

Bãi cát ở cạnh hồ Qinghai.

satellite-image-05

Các nông trại dọc theo bãi một con sông.

satellite-image-04

Phần lớn trên ảnh này là những ngọn núi gần Changzhi. Màu hồng bên trái là cánh đồng đang trồng trọt. Tuyết ở vùng màu trắng bên phải. Và cây cới, hiển thị bằng màu đỏ, bao phủ các ngọn núi.

satellite-image-03

Những ngọn núi và một vùng nước nhỏ nằm bên dưới sa mạc được mô tả khắp phần trên của ảnh.

satellite-image-02

Những thung lũng vốn là những dòng sông khô cắt giữa các ngọn núi. Tông màu đỏ và nâu thể hiện những loại thực vật khác nhau

satellite-image-01

Mặt đất trên cao nguyên này được cắt rời bằng hiện tượng xói mòn. Một dòng chảy dài dùng thùng lũng đó để cắt ngang qua vùng đất.