Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Vì sao các ứng dụng Android cứ đòi dòm ngó thiết bị của người dùng?  

android-access-data

 

Có lẽ một trong những điều khiến những người dùng cẩn trọng khó chịu nhất khi cài đặt các ứng dụng Android là chúng thường yêu cầu họ phải cấp phép cho ứng dụng truy xuất những dữ liệu cá nhân của họ. Mà chúng đòi toàn là những thứ “nhạy cảm” như thông tin cá nhân, danh sách Contact, các cuộc gọi, các tin nhắn, kết nối mạng, bộ nhớ lưu trữ,… nói chung là muốn kiểm soát toàn bộ thiết bị của người dùng. Nếu bạn không chịu, hầu hết ứng dụng từ chối cài đặt.

Thật ra, có những ứng dụng, đặc biệt là có liên quan tới hệ thống, cần được phép truy xuất những thông tin cần thiết. Vấn đề ở đây là đã có sự lạm dụng yêu cầu cấp phép của các nhà phát triển ứng dụng. Hầu như ứng dụng nào cũng làm mình làm mẩy, yêu sách đủ thứ, cho dù cực kỳ vô duyên. Thí dụ như ứng dụng dự báo thời tiết The Weather Channel lại đòi được quyền truy xuất thông tin thiết bị và cuộc gọi của người dùng. Nó cũng đâu cần thiết phải biết tên tất cả các điểm phát Wi-Fi chung quanh thiết bị người dùng.

Mới đây, ngay cả mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook khi đưa ra ứng dụng Messenger cũng đòi được cấp quyền truy xuất sổ địa chỉ của bạn, các tin nhắn text bạn đã gửi đi, các video đã được ghi bằng camera của smartphone, vị trí đương thời của bạn vào mọi lúc và có thể mở Internet bất cứ lúc nào nó muốn. Chi vậy ta? Bà con phê phàn rằng Facebook quá ham hố thu hoạch dữ liệu của thiên hạ thế giới.

Thật ra, vấn đề nằm ở chỗ Google kia. Google yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng cho Android phải thông báo các bộ phận nào trên smartphone mà ứng dụng có thể sử dụng và phải sử dụng các mẫu từ ngữ do Google lập sẵn. Đó là lý do mà nhà phát triển ứng dụng phải đưa ra những “lời đề nghị khiếm nhã” theo khuôn thức của Google, cho dù chẳng ăn nhậu gì với điều ứng dụng cần. Chẳng hạn, Facebook phải ghi trong ứng dụng yêu cầu “Được truy xuất điện thoại của bạn”, trong khi thực chất ứng dụng Messenger cần như vậy nếu như bạn muốn gọi điện thoại cho ai đó ngay từ bên trong ứng dụng Messenger. Ứng dụng phải ghi là “Có thể truy xuất máy ảnh của bạn” khi thật ra nó muốn nói là bạn phải cho phép nó dùng máy ảnh khi bạn chụp ảnh rồi gửi ảnh đó qua ứng dụng Messenger tới người nào đó.

Hãng cung cấp ứng dụng The Weather Channel giải thích rằng ứng dụng cần truy xuất điện thoại của bạn để có thể gửi những báo động thời tiết khẩn cấp qua những cửa sổ pop-up xuất hiện trên màn hình. Còn lý do họ cần biết các mạng Wi-Fi chung quanh người dùng vì các điện thoại Android dùng Wi-Fi để xác định địa điểm của người dùng nên ứng dụng dự báo thời tiết cần biết chúng để có thể xác định người dùng đang ở địa phương nào mà đưa ra các dự báo thời tiết phù hợp. Thì ra là vậy!

Gần đây, sau khi bị thiên hạ càm ràm dữ quá, Google đã cải tiến cách hiển thị các giấy phép, làm cho chúng rõ ràng hơn và ít gây hoảng cho người dùng hơn.

Cuối cùng, vấn đề sinh tử vẫn nằm trong tay người dùng ứng dụng. Khi cài đặt một ứng dụng nào từ Google Play, bạn chớ có làm biếng mà nhấn OK một cách cẩu thả đối với các hộp thoại xuất hiện trong quá trình cài đặt ứng dụng. Đặc biệt là ở màn hình liệt kê các yêu cầu đòi bạn phải cấp phép truy xuất, bạn phải đọc cẩn thận để coi các yêu cầu đó có hợp lý hay không. Thà lâu hơn một chút mà khỏi phải ân hận dài dài. Thà không có những ứng dụng đó còn hơn giao hết sinh mạng “số” của mình cho chúng.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 4-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online và Tuổi Trẻ Mobile ngày 3-9-2014 (http://tuoitre.vnhttp://m.tuoitre.vn/)