Chủ nhật ngày 26 tháng 5 năm 2024

Bản đồ béo phì làm đau lòng người Mỹ

map-obesity-us

 

Bạn nào từng có dịp đi Mỹ, mà cũng chỉ cần xem những bộ phim trên những kênh truyền hình Mỹ thôi, ắt đã phải thốt lên: “Trời, sao mà dân Mỹ nhiều người béo phì tới như vậy!” Đó là nỗi lo và cũng phần nào là “nỗi đau muốn chôn kín” của người Mỹ khi mà nhìn chung quanh thấy “con phì, mẹ béo, cả nhà béo phì”.

Ngày 4-9-2014, Cơ quan Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã cho công bố một bản đồ mới mô tả chi tiết tỷ lệ béo phì của người lớn trên khắp nước Mỹ. Còn nhớ hồi năm 1995, khi CDC lần đầu tiên thu thập dữ liệu béo phì ở tất cả các bang, không có bang nào có tỷ lệ béo phì cao hơn 19%. Hồi năm ngoái, cơ quan này báo động, tất cả các bang đều có tỷ lệ báo phì ít nhất là 20%.

Hai bang vô địch béo phì là Mississippi và West Virginia, cùng có tỷ lệ 35,1% người lớn như những chiếc thùng tô-nô. Hai bang “mi-nhon” nhất là Hawaii (có tỷ lệ béo phì 21,8%) và Colorado (21,3%).

Tiêu chuẩn của Mỹ để xác định một người lớn béo phì là đạt chỉ số khối lượng cơ thể (body mass index, BMI) từ 30 trở lên. Nếu bạn cao 1,6 mét mà nặng 77kg, xin chia buồn cùng bạn vì bạn đã đạt chuẩn của “bảng phong thần” béo phì rồi. (Bạn có thể vào trang web này để kiểm tra chỉ số BMI của mình: http://www.nhlbi.nih.gov/health/educational/lose_wt/BMI/bmi_tbl.htm)

Báo Business Insider (5-9-2014) khuyến cáo rằng: béo phì là một xu hướng ở Mỹ.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 6-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online và Tuổi Trẻ Mobile ngày 5-9-2014 (http://tuoitre.vnhttp://m.tuoitre.vn/)