Chủ nhật ngày 26 tháng 5 năm 2024

Dân Nhật Bản vẫn mê nghe nhạc trên đĩa CD

japan-music-cd

 

Bạn ắt phải ngạc nhiên khi biết rằng trong lúc hầu như cả thế giới đang đua nhau chuyển sang stream nhạc từ Internet, người Nhật Bản vẫn say mê thưởng thức nhạc trên những chiếc đĩa CD.

Báo Mỹ The New York Times (17-9-2014) cho biết các CD nhạc vẫn còn chiếm tới 85% tổng số nhạc được bán ra ở xứ sở Phù Tang. Trong khi đó, tỷ lệ CD nhạc bán ra chỉ còn 20% ở Thụy Điển, nơi việc nghe nhạc qua Internet đang thống lĩnh thị trường. Ngay ở Mỹ, nhạc CD còn chiếm 41% trên thị trường. Hãng đĩa Tower Records của Mỹ từ năm 2006 đã phải đóng cửa 89 cửa hàng ở Mỹ, trong khi chi nhánh của họ ở Nhật Bản hiện nay vẫn còn 85 cửa hàng bán đĩa, đạt doanh số 500 triệu USD một năm.

japan-music

Phải chăng do người Nhật vốn hoài cổ và bảo thủ? Theo tác giả Ben Sisario, các công ty đang nắm bản quyền nhạc của Nhật Bản tỏ ra rất miễn cưỡng trong chuyện cấp phép bản quyền cho các dịch vụ nhạc kỹ thuật số mới. Bên cạnh đó, giới nghe nhạc trẻ cạnh tranh với nhau bằng cách mua nhiều bản của cùng một tựa CD do thần tượng của mình phát hành, chủ yếu để giúp đẩy số lượng CD bán ra của thần tượng lên cao hơn các đối thủ. Môi trường kinh doanh nặng về bảo hộ sản xuất trong nước vẫn còn nhìn loại hình kinh doanh nhạc số với sự ngờ vực. Cửa hàng iTunes của Apple vào Nhật Bản từ năm 2005 nhưng mãi tới năm 2012 mới có thể bắt đầu bán được những tựa nhạc của Sony, đối thủ về phần cứng của Apple.

Tuy nhiên, Nhật Bản – thị trường nhạc lớn thứ 2 thế giới (chỉ sau Mỹ) – đang phải đối mặt với thực tế là doanh số nhạc bán ra ngày càng giảm trong suốt 10 năm nay. Năm 2013 đã sụt giảm 17%, kéo mức giảm của toàn thế giới xuống 3,9%. Doanh số nhạc số giảm từ 1 tỷ USD hồi năm 2009 xuống còn 400 triệu USD vào năm 2013.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Bangkok 19-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet, Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn) và Tuổi Trẻ Mobile (http://m.tuoitre.vn)