Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Chiếc máy in 3D đầu tiên đã được đưa lên vũ trụ

3d-printer-in-space-1

 

 

Một vật dụng lần đầu tiên được đưa lên vũ trụ là một chiếc máy in công nghệ in 3D. Trong số hàng mà tàu vận tải tự động SpaceX Dragon được Cơ quan Hàng không- Không gian Mỹ NASA phóng lên ngày 21-9-2014 tiếp tể cho Trạm Không gian Quốc tế ISS có một chiếc máy in Zero-G 3D Printing.

Chiếc máy in 3D này được thiết kế đặc biệt để có thể hoạt động trong môi trường không trọng lực của vũ trụ. Nó là kết quả của một dự án liên kết giữa NASA và hãng Made In Space.

Chiếc máy in có kích thước như một chiếc lò vi sóng nhỏ, có khả năng in ra những vật thể có kích thước 5 x 10 x 5 cm. “Mực in” là loại sợi nhựa ABS, giống như dùng trong đồ chơi lắp ráp LEGO.

NASA không chỉ muốn thử nghiệm một tác vụ mới trên vũ trụ mà còn ấp ủ kế hoạch sử dụng các máy in 3D để in ra ngay trên không gian những bộ phận thay thế theo thiết kế từ mặt đất gửi lên để các phi hành gia có thể sửa chữa ngay thiết bị mà không cần phải chờ chuyến hàng tiếp tế sau. Họ cũng có thể in ra những đồ dùng mà mình cần thiết. Những điều này rất hữu dụng trong những chuyến thám hiểm vũ trụ lâu ngày.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 24-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet, Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn) và Tuổi Trẻ Mobile (http://m.tuoitre.vn)

 

3d-printer-in-space-3 3d-printer-in-space-4 3d-printer-in-space