Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tàu không gian Ấn Độ chụp được chân dung đẹp nhất xưa nay của sao Hỏa

mars-india-spacecraft

 

Tham vọng thám hiểm không gian của con nhà nghèo thuộc thế giới thứ ba Ấn Độ đã ghi được điểm son khi con tàu không gian đầu tiên Mangalyaan của nước châu Á này truyền về Trái đất ảnh chân dung sao Hỏa được đánh giá là ấn tượng nhất từ trước tới nay.

mars-india-spacecraft-2

Hình ảnh sao Hỏa này đã được Cơ quan Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) công bố ngày 29-9-2014. Nó cho thấy sao Hỏa là một quả cầu đỏ. Trên tấm ảnh này, sao Hỏa được nhìn thấy trọn vẹn từ cực này tới cực kia. Người ta có thể thấy rõ mũ băng ở miền nam và một trận bão cát khổng lồ ở miền bắc.

mars-india-spacecraft-3

Nhân viên Cơ quan Nghiên cứu Không gian Ấn Độ tại Bangalore vui mừng khi tàu thám hiểm đi vào quỹ đạo sao Hỏa ngày 24-9-2014.

Tàu thám hiểm Mangalyaan (tiếng Ấn Độ có nghĩa là “tàu sao Hỏa”) đã dùng máy ảnh màu Mars Color Camera để chụp được hình ảnh sao Hỏa từ khoảng cách 74.500km vào ngày 28-9-2014. Đây là tấm ảnh thứ ba và đẹp nhất mà tàu Mangalyaan ghi nhận được kể từ khi nó bay tới quỹ đạo chung quanh sao Hỏa cách đây chưa tới một tuần. Con tàu thám hiểm này sẽ bay theo quỹ đạo hình êlip quanh sao Hỏa có điểm cách sao Hỏa xa nhất là 80.000km và gần nhất chỉ 365km. Dự kiến phi vụ này sẽ kéo dài từ 6 tới 10 tháng.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 1-10-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet, Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn) và Tuổi Trẻ Mobile (http://m.tuoitre.vn)