Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

Tin tặc đâu có chừa người tu hành

Jamyang Palden-Tibetan Buddhist monk

 

 

Bọn tin tặc nào có phân biệt giữa kẻ thế tục với người tu hành. Vì thế, theo hãng tin Mỹ AP (11-11-2014) sau khi trở thành nạn nhân của những vụ tấn công trên mạng, các nhà sư Phật giáo Tây Tạng đang phải học cách để cảnh giác với các file gửi kèm theo email.

Điều thú vị là giới Phật giáo đã có một cách hiểu mới đối với giáo lý cổ xưa của mình là “buông bỏ các vướng bận” mà dịch ra tiếng Anh lại rất là công nghệ (detach from attachments). Thuật ngữ Phật giáo “ly dục ly ác pháp” trong tiếng Anh chính là “no attachment”.

Ngồi check email trên chiếc laptop của mình trong một quán cà phê tại thị trấn Dharamsala (Ấn Độ), nhà sư Tây Tạng 30 tuổi Jamyang Palden nói với phóng viên hãng AP rằng: “Attachment có thể dẫn bạn tới tất cả mọi sự phiền phức, và những người Phật giáo chúng tôi tin rằng chỉ một mình cái hành pháp non-attachment thôi cũng đủ dẫn bạn tới hạnh phúc.” Ở đây chúng tôi giữ nguyên tiếng Anh “Attachment” vì nó bao hàm 2 ý nghĩa trong Phật pháp lẫn công nghệ máy tinh.

Nhà sư Palden chia sẻ trải nghiệm của mình như một thông điệp gửi mọi người: “Tôi không mở các file đính kèm từ những nguồn mà mình không tin tưởng.” Và khi nào không muốn bị tin tặc theo dõi, ông đã thi triển những chiêu thức “cổ truyền” là dùng băng keo dán cái webcam trên chiếc laptop MacBook và gỡ pin ra khỏi chiếc smartphone Nokia của mình.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 13-11-2014)

+ Ảnh: Nhà sư Tây Tạng 30 tuổi Jamyang Palde. (Nguồn ảnh: Internet. Thanks.)

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn)