Thứ Sáu ngày 22 tháng 9 năm 2023

Microsoft cũng yêu… mã nguồn mở

Windows-with-Linux 

 

Đành rằng Microsoft là một hãng phần mềm nổi tiếng với các sản phẩm mã nguồn đóng, nhưng điều đó không ngăn được Satya Nadella, CEO của Microsoft, thú nhận trong một sự kiện truyền thông tại San Francisco (Mỹ) ngày 20-10-2014 rằng: “Microsoft yêu Linux”. Nó trái ngược 180 độ với câu nói lừng danh hồi năm 2001 của Steve Ballmer, CEO cũ của CEO, rằng: “Linux là một chứng bệnh ung thư.” Đã bao năm, Microsoft tấn công mã nguồn mở Linux như một căn bệnh ung thư để rồi sau này mới nhận ra đó chính là “một người tình lý tưởng”

Theo trang ZDNet (18-11-2014), hiện có tới 20% số hệ điều hành chạy trên nền tảng đám mây Azure của Microsoft là các biến thể của Linux. Bản thân Microsoft cũng lần đầu tiên sử dụng giao thức TCP/IP trong Windows NT 3.5x và các phiên bản ban đầu của Microsoft HotMail dựa trên mã nguồn mở FreeBSD. Năm 2008, Sam Ramji, hồi đó là giám đốc chiến lược công nghệ nền tảng của Microsoft, nói rằng: “Chiến lược mã nguồn mở của Microsoft tập trung vào việc giúp các khách hàng và đối tác được thành công trong thế giới công nghệ không đồng nhất ngày nay.” Vào năm 2011, Microsoft trở thành người đóng góp về mã lớn thứ 5 cho nhân Linux kernel. Họ làm cho Linux có thể hoạt động với công nghệ ảo hóa Microsoft Hyper-V nằm trong trung tâm của nền tảng đám mây Azure.

Windows-with-Linux-2

Satya Nadella, CEO của Microsoft

Không chỉ làm việc với các dự án mã nguồn mở của bên thứ ba và của chính mình, Microsoft đang đưa những phần mềm hàng đầu của mình như Office 365 tới các thiết bị chạy hệ điều hành iOS và Android.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 18-11-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn)