Thứ Năm ngày 21 tháng 9 năm 2023

OLED sẽ sớm thành nguồn chiếu sáng của tương lai

oled-lighting-01

 

 

Đèn LED (light-emitting diode, điôt phát sáng) hiện nay được coi là công nghệ chiếu sáng có hiệu quả kinh tế cao nhất. Mặc dù phải đầu tư ban đầu cao nhất (so với đèn huỳnh quang và đèn sợi tóc), nhưng sau đó người dùng có thể ngồi rung đùi nhận hóa đơn điện giảm hẳn do đèn LED có hiệu suất lumen/watt cao hơn và có tuổi thọ lâu hơn (theo lý thuyết là từ 35.000 tới 50.000 giờ, so với 10.000-15.000 giờ của đèn huỳnh quang và 1.000-2.000 giờ của đèn bóng tròn). Ngoài ra còn vô số thế mạnh khác mà các công nghệ chiếu sáng khác không có được.

Tấm nền OLED (organic light-emitting diode, điôt phát sáng hữu cơ) hiện nay được coi là công nghệ màn hình tốt nhất thế giới, được sử dụng làm màn hình cho các thiết bị cao cấp. Nó có ưu thế vượt trội về chất lượng hiển thị và hiệu suất điện. Nhược điểm là giá cao hơn màn hình LCD.

oled-lighting-02

Theo CNET (2-12-2014), trong ít năm tới, sau khi giải quyết được nhược điểm giá thành, những ưu điểm của đèn LED và màn hình OLED sẽ được kết hợp lại trở thành một công nghệ chiếu sáng dân dụng của tương lai. Hiện nay, những mẫu đèn OLED đầu tiên đã có trên thị trường. Như tại hệ thống cửa hàng Home Depot của Mỹ, đèn OLED của Acuity Brands, công ty chiếu sáng lớn nhất Bắc Mỹ, có giá từ 200 USD.

Đèn OLED sẽ không còn bị lệ thuộc vào dạng ống (đèn huỳnh quang) hay bóng tròn (đèn sợi tóc) nữa mà sẽ là những tấm panel cực mỏng thỏa sức cho các nhà thiết kế nội thất thi thố tài năng sáng tạo. Đèn OLED Chalina có độ sáng 345 lumen với mức điện tiêu thụ chỉ 8 watt (trong khi bóng đèn tròn cho ánh sáng 450 lumen tiêu tốn tới 40 watt điện). Tuổi thọ của đèn OLED khoảng 35.000 tới 40.000 giờ sử dụng, tuy thấp hơn đèn LED, nhưng vẫn bền gấp nhiều lần các loại đèn khác. Đèn OLED có ưu thế vượt trội về hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường.

Jeannine Fisher Wang, giám đốc phát triển kinh doanh và tiếp thị của nhóm OLED thuộc công ty Acuity Brands, dự báo rằng trong khoảng 5 năm tới, giá đèn OLED sẽ giảm còn khoảng 1 phần 10 ngày nay. Và lúc đó, đèn OLED sẽ chiếu sáng nhiều ngôi nhà hơn. Hiện nay, bang California (Mỹ) đã ban hành tiêu chuẩn năng lượng Title 24 buộc các ngôi nhà mới xây sử dụng các công nghệ chiếu sáng tiết kiệm điện.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 3-12-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn)