Thứ Ba ngày 13 tháng 4 năm 2021

Người máy biết gấp quần áo, phục vụ bia

robot-pr2-01

 

 

Đâu phải người ta chế tạo ra các người máy chỉ để làm những “chuyện lớn” hay “cao siêu”. Những chú người máy Personal Robot 2 (PR2) của Willow Garage có thể được lập trình để làm những công việc của “ôsin” như gấp quần áo cho cả nhà, phục vụ bia cho ông chủ.

Người máy có thể làm được gì tùy thuộc vào phân mềm mã nguồn mở PR2 của Siddharth Srivastava và nhóm nghiên cứu của ông tại Phân viện Khoa học Máy tính của Đại học UC Berkeley.

robot-pr2-02

Một trong những thách thức lớn nhất của nhóm nghiên cứu khi lập trình cho người máy biết gấp quần áo là quần áo và khăn là những vật thể có thể bị biến dạng. Không giống cái chai, hình dáng của một chiếc áo có thể khác nhau khi nó được bỏ trên sàn nhà hay khi treo trong tủ. Phó Giáo sư Pieter Abbeel cho biết: “Vì thế phải dạy cho robot biết nhận diện và xử lý các vật thể có thể bị biến dạng.” Đáng tiếc là cho tới nay họ vẫn chưa thể làm cho người máy “ôsin” biết phân biệt giữa áo sạch và áo dơ.

Trong khi các nhà nghiên cứu của Đại học UC Berkeley đang loay hoay với chuyện gấp quần áo, các kỹ sư của hãng Willow Garage đã có thể lập trình để người máy của mình biết mở tử lạnh lấy những chai bia ra phục vụ ông chủ hay cùng chơi bida với ông chủ.

Chỉ có điều, giá một người máy cá nhân PR2 này hiện lên tới 280.000 USD. Tốt nhất vẫn là tự tay mình gấp quần áo và lấy bia mà uống!

Xin mời xem clip:


 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 4-12-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn)