Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

Chớ có la làng mỗi khi quên gỡ cục sạc ra

mobile-chargers

 

Chắc chắn bạn cũng không khác tôi đâu, mỗi khi phát hiện mình quên gỡ cục sạc thiết bị di động ra khỏi ổ cắm điện sau khi sạc xong, ta lại la oai oải, nhảy đong đỏng vì tiếc… điện, lo bill nhà đèn tháng này đội lên cao.

Thiệt ra là trong vụ này, ta bị nhát bởi cái bóng của chính mình. Trang PhoneArena (18-1-2015) dẫn lời Giáo sư David MacKay của Đại học Cambridge (Anh) nói rằng: Nếu bạn quên không gỡ cục sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không dùng tới nó suốt một năm, bạn chỉ hao tốn lượng điện đủ xài cho một lần tắm nước nóng. Ông nói: “Việc quên gỡ cục sạc điện ra như vậy chỉ gây tác hại giống như thêm một muỗng nước vào chiếc tàu Titanic đang bị chìm.” Ngay cả khi bạn gắn điện thoại vào sạc, lượng điện tiêu thụ cũng chẳng thể làm nhà bạn… nghèo đi đâu.

Thường thì chúng ta có thói quen buổi tối trước khi đi ngủ đem chiếc điện thoại đi sạc rồi phủi cẳng leo lên giường quất một giấc tới sáng, chừng đi làm mới gỡ điện thoại đem theo. Còn đối với các bạn bị lậm cái hội chứng ghiền màn hình, mê lướt web, khoái chat chit, chiếc smartphone được sạc gần đầu giường để có thể vừa được sạc, vừa tiếp tục kết nối bốn phương tám hướng cho tới khi chủ nhân quẳng qua một bên mà phi. Có nghĩa là chiếc điện thoại luôn được sạc cả đêm, trong khi chỉ chừng ít tiếng đồng hồ là đã sạc đầy nhóc 100%. Vậy thì có lãng phí điện nhiều không?

Tất nhiên chỉ cần xài 0,00001 watt điện một cách vô tích sự cũng là lãng phí năng lượng rồi. Vấn đề là ít hay nhiều.

Theo một cuộc nghiên cứu do Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley tiến hành hồi năm 2012, một cục sạc gắn vào ổ cắm điện sẽ sử dụng bình quân 0,26 watt điện khi ở không. Khi có một chiếc điện thoại gắn vào, cục sạc đó sẽ tiêu tốn bình quân 3,68 watt. Sau khi sạc đầy pin thiết bị, cục sạc xài 2,24 watt và giữ ở mức đó cho tới khi thiết bị được gỡ ra. Như vậy bình quân ở Mỹ, một chiếc smartphone tốn khoảng 5,30 USD tiền điện sạc trong một năm.

Tuy nhiên, việc tiếp tục gắn cục sạc vào ổ điện khi không xài tới hay việc sạc thiết bị suốt đêm lại là điều luôn được các nhà chuyên môn khuyên bạn cần tránh. Cục sạc bị gắn 24/7 vào ổ cắm điện sẽ luôn nóng và luôn có dòng điện chạy vào. Điều này khiến nó giảm tuổi thọ và dễ gây cháy nổ nếu như gặp cục sạc dỏm. Khi sạc lâu, thiết bị sẽ mau hư hơn, trước hết là bởi sức nóng tỏa ra trong khi sạc và các con chip quản lý chuyện sạc pin phải làm việc nhiều hơn. Bản thân các loại pin sạc sẽ mau chai và giảm tuổi thọ nếu như sau khi được sạc đầy 100% rồi vẫn bị nhồi thêm dòng điện vào. Pin cũng nóng lên trong quá trình sạc.

Sẵn đây cũng xin chia sẻ với bạn chi tiết này: các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên đợi cạn sạch pin rồi mới sạc. Khi dung lượng pin còn 15-20%, bạn nên sạc cho nó. Sau khi pin được sạc khoảng 90%, bạn cần ngưng sạc. Kiểu này giống như bạn tập chạy bộ nhiều đoạn ngắn, thay vì cố xác chạy việt dã một lèo vắt kiệt hơi sức. Cũng có chuyên gia khuyên thêm rằng, thỉnh thoảng bạn xài cho hết sạch sành sanh pin rồi mới sạc lại, coi như để pin nó nhớ mình có khả năng sạc 100% vậy mà.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 14-3-2015)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có thể đọc bản in trên báo e-CHIP M!