Chủ nhật ngày 24 tháng 1 năm 2021

Giới trẻ đọc gì trên mạng?

read-breakfast

 

Trong kỷ nguyên di động và Internet này, hình ảnh người ta ngồi uống cà phê với những tờ báo buổi sáng ngày càng hiếm hoi hơn. Thay vào đó, họ vừa ăn sáng, vừa lướt mắt qua những tin tức mới nhất trên các trang web thời sự, đặc biệt là các trang tin tức tổng hợp.

Viện Báo chí Mỹ (API) và Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề công chúng của hãng tin Mỹ AP vừa tiến hành một cuộc khảo sát về chuyện đọc tin tức trên mạng trong những người trưởng thành trẻ (tuổi từ 18 tới 34). Có 1.046 người được khảo sát từ ngày 5-1 tới ngày 2-2-2015. Kết quả là giới trẻ Mỹ giờ đây chỉ muốn có tin tức chứ không muốn đọc cả tờ báo. Hầu hết họ theo dõi thông tin mới trên mạng Facebook và các mạng truyền thông xã hội khác.

Có khoảng 85% những người được khảo sát nói rằng việc theo dõi tin tức thời sự là quan trọng đối với mình và 69% cho biết họ đọc tin tức hàng ngày. Chỉ có 12% số người trẻ có đặt báo in dài hạn trong năm qua. Có 13% thú nhận mình đọc ké báo do người khác đặt mua. Tuyệt đại đa số khoái đọc tin “chùa” trên mạng. Vì thế chỉ vỏn vẹn có 7% cho biết họ trả tiền đặt mua ấn bản điện tử của một tờ báo nào đó. Số người lên mạng với chủ đích đọc tin tức thời sự chỉ chiếm 39%. Có tới 60% cho biết họ đọc tin tức tình cờ trong khi lướt web. Khoảng 80% số người từ 18 tới 34 tuổi cho biết họ chủ yếu đọc tin tức từ các mạng xã hội. Có 42% thừa nhận họ biết được tin tức về chính trị và chính quyền nước mình từ Facebook. Các mạng truyền thông xã hội là nguồn cung cấp chính các tin tức về các vấn đề xã hội cho 62% số người được hỏi và về các vấn đề quốc tế cho 41%. Mạng Facebook là nguồn cung cấp tin tức lớn nhất và phổ biến nhất. Facebook là nguồn số 1 cung cấp tới 13 trong số 24 đề mục tin tức.

Các nhà thực hiện cuộc khảo sát nhận xét: Thế hệ thiên niên kỷ (millennial generation, những người sinh từ đầu thập niên 1980 tới đầu thập niên 2000) mất nhiều thời gian hơn vào các mạng xã hội, thường là trên các thiết bị di động. Theo họ, điều đáng quan tâm là tầm hiểu biết về thế giới của lứa tuổi này thường hạn hẹp, là hệ quả của việc chủ yếu la cà trên các mạng xã hội.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 15-4-2015)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có thể đọc bản in trên tạp chí e-CHIP M số 494