Thứ Ba ngày 27 tháng 2 năm 2024

Apple ngay trước giờ G của iPhone 6S và iPhone 6S Plus

150909-apple-new-iphone-concept

Báo Mỹ USA Today vào lúc 7g49ph sáng 9-9-2015 (tức 8g49ph tối 9-9 ở Việt Nam) đã đăng bài cho biết hai mẫu iPhone mới là iPhone 6S và iPhone 6S Plus đã sẵn sàng được Apple tung ra vào ngày hôm nay trong một sự kiện ra mắt lớn tại California (Hoa Kỳ).

Apple đang đặt cược vào hai sản phẩm chủ lực này với hệ điều hành mới iOS 9 và công nghệ chạm mới Force Touch (chạm nhẹ để chọn và kích hoạt tác vụ và chạm mạnh hơn một chút để mở menu các tùy chọn – nghĩa là giống thao tác click chuột phải ở Windows).

apple-force-touch

Còn các nhà đầu tư của Apple cũng đang hồi hộp hơn bao giờ hết. Bởi vì giá cổ phiếu của Apple đã giảm 6,2% trong 30 ngày trước ngày ra mắt sản phẩm mới ngày 9-9-2015. Đây là một động thái bất thường. Trong 8 lần ra mắt các mẫu iPhone trước đây, cổ phiếu Apple luôn tăng bình quân gần 5% trong thời gian 30 ngày trước ngày ra mắt. Năm nay là lần đầu tiên kể từ khi Apple ra mắt mẫu iPhone đầu tiên vào năm 2007, giá cổ phiếu Apple bị giảm, và còn giảm khá mạnh.

Còn theo Trefis.com, Apple đã bị phụ thuộc quá nặng vào iPhone. Có tới 2 phần 3 doanh thu của hãng là dựa vào dòng sản phẩm này. Dòng iPhone chiếm tới 74% lợi nhuận gộp (gross profit, chưa trừ các khoản lỗ lã hay thuế má) và quyết định tới 61% giá cổ phiếu của Apple. Các dòng sản phẩm mới như iPad, Apple Pay, Apple Watch và Apple Music cho tới nay đã không thành công trong sứ mạng đa dạng hóa cơ cấu tài chính của Apple.

Hy vọng iPhone 6S và iPhone 6S Plus với những thay đổi được đánh giá là đột phá sẽ mang lại niềm tin và hy vọng cho Apple. Nhưng một số người lại cho rằng: không ít iFan đang có iPhone 6 và iPhone 6 Plus trong túi sẽ chờ cho tới iPhone 7 vào năm 2016.

Mấy hôm nay người ta đang đồn đoán về tên của các sản phẩm mới mà Apple ra mắt ngày 9-9-2015. Thôi thì hãy ráng chờ vài giờ nữa nhé.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Từ Naples, Florida, Hoa Kỳ 9-9-2015)

+ Ảnh: Một trong những mẫu khái niệm (concept) về iPhone mới do người ta đồn đoán. (Nguồn ảnh: Internet. Thanks)