Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

Mùng Bốn, Tết chỉ dịu đi chứ chưa chịu đi….

160211-tetbinhthan-mungbon-duonghoa-042_resize  

Vốn là người sống ở cõi giữa nhưng biết tôn kính cõi trên và biết điều với cõi dưới, sống kiểu Tây ở xứ Đông, xài Dương lịch nhưng kiêng dè Âm lịch, tôi luôn chọn xuất hành ngày Tết với 2 nơi: nhà thờ và Đường Hoa Tết, Hội Hoa Xuân cho nó bảo đảm an lành mà chẳng tốn công lăn tăn.

Nơi đến thứ nhất và tối thượng: cho tâm hồn an và tĩnh. Phật tử và hầu như mọi người có tín ngưỡng khác tin vào số phận do Trời định đoạt (mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên). Tín hữu Thiên chúa giáo tin rằng mọi sự do Chúa quan phòng. Tất nhiên, chẳng Chúa hay Phật hay thần thánh nào khuyên mọi tín đồ cứ khoanh tay, bị động mà chờ… sung rụng. Muốn ăn phải lăn vào bếp, bằng sự khéo tay của mình cộng với chút may mắn dựa trên những thứ Trời ban mà người ta có thể no đủ và hạnh phúc. Năm nay, trong lễ đón Giao thừa tại Nhà thờ Bắc Hà ở Quận 10 (Saigon), tôi đã hái được lộc Thánh là câu lời Chúa trích từ sách Huấn Ca, chương 6, câu 14: “Người bạn trung thành là một nơi nương tựa vững chắc, ai gặp được, là gặp được kho tàng.” (Hc 6.14) Câu này quả là ứng với trải nghiệm của cả cuộc đời tôi. Có nhiều phen tôi lâm cảnh khốn cùng, người thân vô phương, chỉ có các bạn bè chí cốt là có thể chung tay cứu khổ cứu nạn cho tôi. Đó là những người bạn mà cả đời tôi nào thể quên được.

Nơi đến thứ hai là Đường Hoa Tết và Hội Hoa Xuân: cho thể xác hạnh phúc và thấy cuộc đời vẫn còn đáng để sống tiếp. Nếu vào ngắm vườn hoa thì chỉ có mình tôi (lẻ loi) và hoa (tĩnh lặng). Còn ở Đường Hoa và Hội Hoa, nơi có cả người và hoa, tôi được sống giữa các đồng loại của mình và cùng thưởng ngoạn ngàn hoa khoe sắc thắm làm nhiệm vụ điểm tô cho đời giữa một không gian rộn rã tiếng người, tiếng nhạc. Đó chính là nét riêng và vượt trội của Đường Hoa và Hội Hoa.

160209-tetbinhthan-duonghoa-nguyenhue-240_resize

Và tới sáng mùng Bốn, tôi đã bắt đầu một năm cày sâu cuốc bẫm mới bằng việc quay trở lại Đường Hoa Nguyễn Huệ để được tiếp thêm năng lượng từ người và hoa. Chẳng cần phải nói chi chuyện vĩ mô, chuyện lang thang Đường Hoa vào cái thời gian sau 3 ngày Tết và một ngày trước khi Đường Hoa bế mạc có những cái lợi sờ đụng được đầy vi diệu. Hôm nay thưa người, tôi có thể ghi hình toàn cảnh bổ sung cho bộ ảnh và video mà mình ghi hôm mùng Hai Tết, năm nay tuy người du xuân không đông như quân… mông (mọi năm đi Đường Hoa chỉ có thể ngắm thấy… mông ơi là mông), nhưng cũng đủ để che khuất tầm nhìn của ống kính. Kế đó là tôi có cớ để vừa ngắm người, thưởng hoa (giá như được đảo ngược lại hén), vừa đi bộ tập thể dục cho cái vòng số 2 của mình ổn định lại tình trạng sau mấy ngày input quá nhiều chất giàu năng lượng.

160209-tetbinhthan-duonghoa-nguyenhue-145_resize

PHP trên Đường Hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Thân 2016.

Ai nói tôi ham vui là cố ý đụng chạm tới lòng tự trọng và sĩ diện của kẻ có cung con bọ cạp đó nghe. Tôi chỉ là kẻ lo xa bẩm sinh thôi. Vì thế, ngay từ sáng mùng Bốn tháng Giêng năm Bính Thân, tôi đã bắt đầu khởi động chế độ đếm ngược (countdown) tới…. Tết năm sau – Tết Đinh Dậu 2017 cầm tinh con gà chọi. Sẽ hạnh phúc cho tôi biết bao nếu như Tết năm tới, tôi lại được các bạn cho phép được tiếp tục phục vụ các bạn.

PHẠM HỒNG PHƯỚC