Thứ Tư ngày 07 tháng 12 năm 2022

Tết… ừ Tết… mà là Tết gì?

PHP RỦ RỈ RỦ RÌ:

+ Ảnh: Đường Hoa Nguyễn Huệ Tết Đinh Dậu 2017.   

Bữa hôm qua 28 Tết Đinh Dậu, tôi đã long trọng tuyên bố sẽ Unfriend người Việt nào quởn quá đòi xét lại có nên ăn Tết âm lịch hay không và sẽ không Like người Việt nào còn lăn tăn Tết âm lịch là của người Hoa hay người Việt? Quan điểm của tôi rất đơn giản như gà đực gọi là gà trống, đó là hễ xài lịch nào thì đón mừng năm mới theo lịch đó, và bất kể xuất xứ từ đâu trải qua bao ngàn năm hòa hợp và phát triển, từ lâu rất lâu rồi Tết mà ta đang ăn đã là Tết của người Việt.

Còn bữa nay, 29 Tết Đinh Dậu (thứ Năm 26-1-2017), sau khi đi Uber Moto ra đi bộ exercise ở Đường Hoa Nguyễn Huệ về nhà uống liền một hơi 1 ca nước cốt nho đá và 1 ca trà đá, rồi chui vô phòng bật máy lạnh nằm ngáp ngáp, tôi quyết định mình sẽ gọi Tết này một cách danh chính ngôn thuận và nhứt quán.

Tôi không gọi ngày đầu năm âm lịch là Tết Nguyên đán, đơn giản vì cái tên này không thuần Việt. Theo tiếng Hán, trong từ “nguyên dán” thì “nguyên” có nghĩa “đầu tiên” và “đán” là “ngày”. Nguyên đán là ngày đầu tiên.

Tôi cũng không gọi Tết âm lịch là Tết truyền thống. Bởi lẽ nó chung chung và lạm dụng cái từ “truyền thống” vốn gần đây đã bị 500 anh em gán ghép cho tùm lum tà la thứ (thậm chí cái món nước chấm đệ nhất chi Việt từ bao đời nay là nước mắm trong năm cái con Khỉ còn bị gán thêm cái đuôi khỉ “nước mắm truyền thống” để phân biệt với cái gọi là “nước mắm công nghiệp” thiệt ra phải gọi là “nước chấm”). Hơn nữa, trong một năm chúng ta có vô số lễ hội truyền thống, kể cả những lễ hội cũng có tên là Tết như Tết mùng Năm, Tết Trung thu,…

Tôi cũng không gọi lễ hội đầu tiên trong năm âm lịch là Tết dân tộc. Bởi Việt Nam có tới 54 dân tộc anh em, Tết dân tộc là của dân tộc nào?

Vậy thì tôi gọi ngày đầu năm âm lịch là gì? Chà rộng rãi, phong phú lắm đa. Tôi có các tên: Tết ta (vì có Tết Tây phải có Tết ta), Tết âm lịch (có Tết dương lịch thì có Tết âm lịch), Tết cổ truyền, và Tết Việt. Tùy ngữ cảnh mà tôi gọi trong 4 cái tên đó.

Hoa hậu Tổ dân phố liếc thấy tôi gõ trên màn hình máy tính bèn hứ cái cóc. Nhiều chuyện quá. Tết là Tết thôi mà. Ờ hén. Ta chỉ cần gọi gọn là Tết. Bất cứ ai trên hành tinh này mà nghe người Việt nói tới Tết, nói về Tết đều hiểu đó là Tết của người Việt.

Chẳng biết có thần giao cách cảm không mà giữa trưa nắng nóng chang chang, cô hàng xóm đột nhiên mở nhạc vang vang…. Tết Tết Tết Tết đến rồi…. Tết đến trong tim mọi người!

Ghét ghê vậy đó!

PHẠM HỒNG PHƯỚC