Thứ Hai ngày 29 tháng 11 năm 2021

Đâu là lối ra cho Bphone?

 

Bkav và Bphone vẫn là hai cái tên dễ gây tranh cãi như lời ông Nguyễn Tử Quảng, nhà sáng lập kiêm CEO của Công ty công nghệ Bkav, thú nhận trong cuộc gặp mặt thân mật với giới truyền thông tại TP.HCM chiều 23-8-2017. Ông và một số thành viên có trách nhiệm của Bkav đã cất công từ Hà Nội vào TP.HCM để tổ chức một cuộc gặp mặt mà ông nhấn mạnh rằng sẽ trả lời tất tần tật các câu hỏi của giới truyền thông.

Có lẽ sau cuộc gặp mặt mà hai bên cùng cố gắng nói thật lòng với nhau này, ông Quảng và Bkav sẽ có nhiều trăn trở nếu như họ thật sự muốn đeo đuổi hoài bão hay khát vọng muốn làm ra được một chiếc smartphone cao cấp thật sự là “product of Vietnam” (sản phẩm của Việt Nam). Và chắc chắn là “thuyền trưởng tối cao” của “con tàu Bkav” đã cảm thấy nhẹ lòng hơn khi nhận ra rằng mình vẫn được giới truyền thông công nghệ ở phía Nam dành cho nhiều cảm tình thật lòng, tình cảm của những người bạn cùng đam mê công nghệ, cho dù có khi có lúc họ ít nhiều lấn cấn với cách bạn mình làm. Nói chung, ai cũng muốn Bkav thành công thật sự trong dự án Bphone mà ông Quảng chia sẻ rằng Bkav tự nhận cho mình một sứ mệnh chứng mình cho thế giới biết người Việt Nam hoàn toàn có thể làm ra được những sản phẩm high-end với quyết tâm “Apple và Samsung làm được, Bkav cũng làm được”.

Với tư cách là những người có nhiều năm viết về công nghệ, nói thật lòng là qua những gì ông Quảng và các bạn Bkav giải bày trong cuộc gặp “trải lòng ra” này, chúng tôi vẫn chưa thấy an tâm. Mục tiêu thì rõ rồi, nhưng con đường đi vẫn còn mông lung và nhiêu khê.

Xin mời đọc bài trên báo Thanh Niên Online

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh: Ông Nguyễn Tử Quảng và chiếc Bphone 2017.