Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

Miami có thể thoát kiếp nạn thương đau

 

Đường đi của bão Irma sau khi vào tới bang Florida đang chuyển hướng về phía tây thay vì ở phía đông nam bang này. Như vậy có nhiều khả năng thành phố Miami sẽ từ điểm (nỗ lực chính) trở thành diện (nỗ lực phụ). Và nếu may mắn như vậy, Miami sẽ chỉ bị văng miểng chớ không ôm nguyên quả bom hạt nhân của mụ phù thủy Irma.

Theo dự báo mới nhất, thậm chí Irma không đánh thẳng vào thành phố Tampa mà lại là thành phố St. Petersburg 260.000 dân vốn nằm ở vị trí đối mặt với biển như một lớp tường thành che chở cho Tampa. St. Petersburg và Tampa thường được gọi là thành phố sinh đôi (twin city). Cả hai chưa từng bị một trận bão nào giáng thẳng vào mình trong gần một thế kỷ qua.

Điều khiến người ta lo ngại là trước nay, mọi nỗ lực đều dồn về Miami mà hầu như các dự báo đều cho là điểm lãnh cú đánh trực diện (direct hit) của bão Irma.

Một khi đường đi của bão chuyển sang hướng tây, các thành phố duyên hải Naples, Fort Myers, Sarasota, Tampa,… sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nằm ngay trên hay gần nhất với lộ trình của Irma.

Lốc xoáy xuất hiện tại Fort Lauderdale Beach chiều 9-9-2017.

Từ tối 9-9, Miami đã chịu sóng lớn, gió mạnh, mưa to khi rìa bão tới trước. Thậm chí chiều 9-9 có hai lốc xoáy (tornado) đã xuất hiện tại Hạt Broward County, trong đó có một cái ở Fort Lauderdale Beach. Có những nơi nước biển dâng do bão (storm surge) lên nhiều feet so với thủy triều bình thường. Các nhà chuyên môn dự báo ở vùng duyên hải tây nam, nước biển dâng có thể tới 15 feet (4,5 mét).

Cầu tàu của Whale Harbor ở the Florida Keys chiều muộn 9-9-2017 khi mưa gió vành ngoài bão Irma đã tới.

Bão Irma đã mạnh lên cấp Category 4 khi áp sát đảo tiền tiêu The Florida Keys hồi 2 giờ sáng 10-9. Nó di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ 6mph (gần 10kmh). Dự báo, bão Irma sẽ đầu tiên đổ bộ trên quần đảo Key West vào lúc 7 giờ sáng ET ngày 10-9. Nơi đây cách Miami theo đường chim bay khoảng 129 mile (208km).

P.H.P.

+ Ảnh: CNN, Daily Mail, Internet.

Dự báo lúc 2g sáng ET ngày 10-9-2017 về đường đi mới của bão Irma.

Dự báo lúc 2g sáng ET ngày 10-9-2017 về đường đi mới của bão Irma.

Xa lộ liên bang I-95 ngày 9-9-2017 trở nên vắng vẻ lạ thường.

Những người dân phớt lờ lệnh của nhà chức trách yêu cầu ở nhà ra bãi Miami Beach, Florida đón gió bão ngày 9-9-2017.