Thứ Hai ngày 04 tháng 3 năm 2024

R.I.P. nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông của Chiều mưa biên giới và Sắc hoa màu nhớ

 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông vừa trút hơi thở cuối cùng lúc 19g30 ngày thứ hai 26-2-2018 (11 tháng giêng năm Mậu Tuất) tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), thọ 86 tuổi. Cho dù có là người yêu âm nhạc hay không, chắc chắc rất rất nhiều người trong chúng ta đã từng nghe được những bài hát của ông trong đời mình. Có không ít người Việt Nam đang ở trong nước hay định cư ở nước ngoài luôn mang theo bên mình cả đời những ca khúc nào đó của Nguyễn Văn Đông, như Chiều mưa biên giới, Sắc hoa màu nhớ,… Đặc biệt là những người Thiên Chúa giáo mãi mãi vẫn hát và nghe hát Bóng nhỏ giáo đường, Mùa sao sáng, Giáo đường chiều chủ nhật, Tình người ngoại đạo, và những bài hát nước ngoài do ông soạn lởi Việt Ave Maria, Đêm Thánh vô cùng, Hồi chuông nửa đêm,…

Không người nào có thể cưỡng lại quy luật thời gian và chu trình sinh ký tử quy, những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam tiếp tục thưa thớt hơn trên cõi trần gian này. Nhưng với tài năng và những gì cống hiến cho cuộc đời, họ sẽ không bao giờ bị lãng quên trong lòng người yêu nhạc Việt và trong lịch sử âm nhạc Việt Nam. Nguyện xin đấng Tối cao sớm đón linh hồn nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông về cõi vĩnh hằng. R.I.P.

Xin mời xem video:

Riêng với những người chưa biết về nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, tôi xin phép giới thiệu bài của bạn Nguyễn Đức vừa post trên trang Facebook Miền Nam Việt Nam sáng 27-2-2018. Cảm ơn bạn.

Bạn Nguyễn Đức cũng thông tin:

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông qua đời lúc 19 giờ 30 ngày 26/2/18 (nhẳm 11 tháng Giêng) năm Mậu Tuất. Lễ nhập liệm 12 giờ trưa 27/2/18 ( 12 tháng giêng). Hỏa táng tai Lò thiêu Binh Hưng Hòa ngày 2/3/18 nhằm ngày (Rằm Tháng Giêng) 15 tháng Giêng Mậu Tuất. 
GHI CHÚ: Không chấp điếu và không nhận vòng hoa.

Ảnh từ FB của bạn Tám Vạn. Cảm ơn bạn.

– Nguyễn Văn Đông là một nhạc sĩ, quân nhân Việt Nam Cộng hòa nổi tiếng trước 1975. Một số bút danh khác của ông là Phượng Linh, Phương Hà, Vì Dân và Đông Phương Tử.
– Cuộc đời binh nghiệp :
– Nguyễn Văn Đông sinh ngày 15 tháng 3 năm 1932 tại quận 1, Sài Gòn nhưng nguyên quán của ông ở Lợi Thuận, Bến Cầu, Tây Ninh. Thuở bé, do điều kiện gia đình, ông học ở nhà dưới sự hướng dẫn của thầy học. Sau ông theo học bậc trung học tại trường Huỳnh Khương Ninh, Đa Kao.
– Năm 1945, chính quyền Pháp đóng cửa trường Huỳnh Khương Ninh. Năm 1946, gia đình gửi ông vào trường Thiếu sinh quân Việt Nam ở Vũng Tàu, khi đấy ông mới 14 tuổi.
– Thời gian tại trường Thiếu sinh quân Vũng Tàu, ông được học nhạc với các giảng viên âm nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Pháp sang giảng dạy. Chỉ sau một thời gian ngắn sau, ông trở thành một thành viên của ban quân nhạc thiếu sinh quân, học cách sử dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Năm 16 tuổi, ông đã có những sáng tác đầu tay như “Thiếu sinh quân hành khúc”, “Tạm biệt mùa hè”…
– Sau khi tốt nghiệp trường Thiếu sinh quân Vũng Tàu, ông nhập ngũ chính thức vào Quân đội Quốc gia Việt Nam. Năm 1951, ông được cử theo học khóa 4 trường Võ bị Sĩ quan Vũng Tàu và tốt nghiệp thủ khoa với cấp bậc Thiếu úy vào năm 1952. Năm sau, ông được cử đi học khóa huấn luyện “Ðại đội trưởng” tại trường Võ bị Ðà Lạt. Năm 1954, ông được gửi ra Hà Nội theo học khóa “Tiểu đoàn trưởng” tại trường chiến thuật Hà Nội. Ra trường, ông nhận chức vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn trọng pháo 553, trở thành Tiểu đoàn trưởng trẻ nhất của Quân đội Quốc gia Việt Nam khi mới 24 tuổi.
– Sau Hiệp định Genève, 1954, ông chuyển vào Nam, phục vụ tại Phân khu Đồng Tháp Mười với chức vụ Trung úy Trưởng phòng Hành quân. Thời gian này, ông còn kiêm nhiệm chức Trưởng phòng 3 (Tác chiến) của Phân khu, dưới quyền Đại tá Nguyễn Văn Là, tham gia Chiến dịch Thoại Ngọc Hầu 1956. Bấy giờ, tướng Dương Văn Minh là Tư lệnh chiến dịch, từng đến bắt tay ông tỏ lòng ngưỡng mộ. Bức ảnh chụp tướng Minh bắt tay ông đã được in trên trang nhất của báo Chiến sĩ Cộng hòa. Ông thăng đến chức đại tátrong Quân lực Việt Nam Cộng hòa.
– Sau sự kiện 30 tháng 4, 1975, Nguyễn Văn Đông bị bắt đi học tập cải tạo 10 năm và ngừng sáng tác từ đó. Hiện ông sống tại Phú Nhuận (TP.HCM) cùng gia đình.

Phu nhân nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông trước nhà mình tại Phú Nhuận.

Vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông (ngồi) chụp tại tư gia của ông năm 2014 cùng các ca sĩ Giao Linh, Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Phương Hồng Ngọc, Kim Anh , Michael, nhạc sĩ Trần Quốc Bảo (Ảnh do nhạc sĩ Trần Quốc Bảo cung cấp cho báo Người Việt,)

Hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc

– Nguyễn Văn Đông từng nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc ở Sài Gòn trước 30 tháng 4 năm 1975. Trong thập niên 1950, Nguyễn Văn Đông nổi tiếng khi là Truởng Đoàn văn nghệ Vì Dân với thành phần ca nhạc sĩ tên tuổi như Mạnh Phát, Minh Kỳ, Hoài Linh, Thu Hồ, Quách Đàm, Minh Diệu, Khánh Ngọc và các nghệ sĩ danh tiếng như Kim Cương, Vân Hùng, Ba Vân, Bảy Xê, Trần Văn Trạch, diễn viên điện ảnh Trang Thiên Kim… Ông đã tổ chức và điều khiển các chương trình đại nhạc hội tại Sài Gòn và khắp các tỉnh của Việt Nam Cộng hòa.
– Từ năm 1958, Nguyễn Văn Đông là trưởng ban ca nhạc Tiếng Thời Gian của Đài Phát thanh Sài Gòn, gồm những danh ca, nhạc sĩ danh tiếng như Lệ Thanh, Hà Thanh, Minh Diệu, Khánh Ngọc, Mạnh Phát, Thu Hồ, Quách Đàm, Anh Ngọc… Năm sau ông là trưởng ban tổ chức Đại hội thi đua Văn nghệ toàn quốc ở cấp quốc gia, đã huy tụ trên 40 đoàn văn nghệ đại diện cho cả miền Nam cùng tranh giải suốt 15 ngày đêm tại Sài Gòn. Ông cũng từng nhận giải âm nhạc quốc gia, một giải thường do Đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân trao tặng.
– Nguyễn Văn Đông còn là giám đốc hãng băng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca, cộng tác với những nhạc sĩ tên tuổi như Lê Văn Thiện, Văn Phụng, Nghiêm Phú Phi, Y Vân… Hai cơ sở của ông cho ra đời nhiều chương trình tân nhạc cũng như cổ nhạc gồm các vở tuồng và cải lương. Chính Nguyễn Văn Đông là người đã tiên phong thực hiện album riêng cho từng ca sĩ mà trước đó chưa từng ai làm. Ông đã thực hiện loạt băng nhạc Sơn Ca nổi tiếng trong đó có Khánh Ly với băng nhạc Sơn Ca 7, Thái Thanh và ban Thăng Long- Sơn Ca 10, Lệ Thu – Sơn Ca 9, Phương Dung – Sơn Ca 5 và 11, Giao Linh – Sơn Ca 6, Sơn Ca – Sơn Ca 8… và một số album riêng cho Trịnh Công Sơn.
– Nhiều sáng tác của Nguyễn Văn Đông viết về chủ đề người lính miền Nam thời đó. Nhạc phẩm “Phiên gác đêm xuân” được ông viết vào đêm 30 Tết năm 1956 khi gác phiên ở khu 9 Đồng Tháp Mười. “Chiều mưa biên giới” ra đời năm 1956 và nổi tiếng qua tiếng hát của Trần Văn Trạch. “Chiều mưa biên giới” và “Mấy dặm sơn khê” đã từng gây cho ông nhiều khó khăn khi bị Bộ Thông tin Việt Nam Cộng hòa ra quyết định cấm phổ biến vì lý do phản chiến vào năm 1961. “Khúc tình ca hàng hàng lớp lớp” nổi tiếng qua tiếng hát của Hà Thanh nhưng thường bị nhầm với nhạc phẩm Khúc tình Kinh Kha của Phạm Duy. Hà Thanh cũng chính là ca sĩ trình bày thành công nhất các nhạc phẩm của ông.
– Nguyễn Văn Đông còn có nhiều bút danh khác như Phượng Linh, Phương Hà trên một số nhạc phẩm tình cảm như “Khi đã yêu“, “Thầm kín“, “Niềm đau dĩ vãng“, “Nhớ một chiều xuân“… Với bút danh Đông Phương Tử và Phượng Linh, ông đã viết nhạc nền và đạo diễn cho trên 50 vở tuồng, cải lương nổi tiếng ở miền Nam trước năm 1975 như Nửa đời hương phấn, Đoạn tuyệt, Tiếng hạc trong trăng, Mưa rừng…

Tác phẩm

Số thứ tự Tên tác phẩm Bút hiệu Chú thích
1 Anh Nguyễn Văn Đông  
2 Anh trước, tôi sau Nguyễn Văn Đông  
3 Bà mẹ hai con Nguyễn Văn Đông  
4 Bài ca hạnh phúc Nguyễn Văn Đông  
5 Bến đò biên giới Nguyễn Văn Đông  
6 Bông hồng cài áo trắng Nguyễn Văn Đông Khác với “Bông hồng cài áo” của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ
7 Chiều mưa biên giới Nguyễn Văn Đông  
8 Chúc tết Đông Phương Tử  
9 Chuyện tình hoa Pensée Nguyễn Văn Đông  
10 Cuốn theo chiều gió Nguyễn Văn Đông  
11 Cung thương ngày cũ Nguyễn Văn Đông Đồng sáng tác với nhạc sĩ Mạnh Phát
12 Dáng xuân xưa Nguyễn Văn Đông  
13 Đêm buồn Nguyễn Văn Đông Đồng sáng tác với nhạc sĩ Lam Phương
14 Đêm thánh huy hoàng Nguyễn Văn Đông  
15 Đôi bờ thương nhớ Nguyễn Văn Đông  
16 Đồng Tháp duyên gì Vì Dân Viết chung với nhạc sĩ Minh Kỳ
17 Hải ngoại thương ca Nguyễn Văn Đông  
18 Hiến dâng Nguyễn Văn Đông  
19 Khúc tình ca hàng hàng lớp lớp Nguyễn Văn Đông  
20 Khúc xuân ca Nguyễn Văn Đông  
21 Lá thư người lính chiến Nguyễn Văn Đông  
22 Lời hứa ban đầu Phương Hà  
23 Màu xanh Noel Phương Hà  
24 Mấy dặm sơn khê Nguyễn Văn Đông  
25 Mùa sao sáng Nguyễn Văn Đông  
26 Ngày mai anh về Nguyễn Văn Đông  
27 Ngày vui pháo nhuộm đường Nguyễn Văn Đông  
28 Người tình yêu dấu Nguyễn Văn Đông  
29 Nguyện cầu trên bến ngàn năm Nguyễn Văn Đông  
30 Nếu có em bên anh Nguyễn Văn Đông  
31 Nhớ một chiều xuân Nguyễn Văn Đông  
32 Nhớ người viễn xứ Nguyễn Văn Đông Đồng sáng tác với nhạc sĩ Lâm Tuyền
33 Núi và gió Nguyễn Văn Đông  
34 Phiên gác đêm xuân Nguyễn Văn Đông  
35 Sắc hoa màu nhớ Vì Dân  
36 Thu hoài cảm Nguyễn Văn Đông  
37 Tình cố hương Nguyễn Văn Đông  
38 Tình đầu xót xa Nguyễn Văn Đông  
39 Trái tim Việt Nam Nguyễn Văn Đông  
40 Truông mây Nguyễn Văn Đông  
41 Về mái nhà xưa Nguyễn Văn Đông  
42 Vô thường Nguyễn Văn Đông  
43 Việt Nam hôm nay Phương Hà  
44 Xa người mình yêu Phương Hà  
45 Xin chúa thấu lòng con Phượng Linh  
46 Bóng nhỏ giáo đường Phượng Linh  
47 Cay đắng tình đời Phượng Linh  
48 Chiếc bóng công viên Phượng Linh  
49 Cô nữ sinh Gia Long Phượng Linh  
50 Dạ sầu Phượng Linh  
51 Đoàn chim cánh sắt Phượng Linh Đồng sáng tác với Ngọc Sơn (nhạc sĩ trước 1975)
52 Đom đóm Phượng Linh  
53 Đoạn tuyệt Phượng Linh  
54 Giáo đường chiều chủ nhật Phượng Linh  
55 Khi đã yêu Phượng Linh  
56 Lời giã biệt Phượng Linh  
57 Mây chiều Phượng Linh Viết chung với Mây Tần
58 Nỗi buồn duyên kiếp Phượng Linh  
59 Niềm đau dĩ vãng Phượng Linh  
60 Thầm kín (Bẽ bàng) Phượng Linh  
61 Thương muộn Phượng Linh  
62 Thương về mùa đông biên giới Phượng Linh  
63 Tình người ngoại đạo Phượng Linh  
64 Xin đừng trách anh Phượng Linh  
65 Ave Maria Nguyên tác:
Franz Schubert
Nguyễn Văn Đông soạn lời Việt
66 Đêm thánh vô cùng
Stille Nacht
Nguyên tác:
Franz Xaver Gruber
Nguyễn Văn Đông soạn lời Việt
67 Hồi chuông nửa đêm
The One Horse Open Sleigh
(Jingle Bells)
Nguyên tác:
James Pierpont
Nguyễn Văn Đông soạn lời Việt

Nguồn : wikipedia.org

Xin mời thưởng thức những tình khúc bất hủ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

NGUYỄN ĐỨC

Nguồn : Tham khảo Internet