Thứ Tư ngày 04 tháng 8 năm 2021

Đường cao tốc bị đốt đồng

PHP RỦ RỈ RÙ RÌ

 

Chiều 3-4-2018, vụ tông xe liên hoàn vào nhau đã xảy ra trên đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây khiến một số người bị thương và một số xe bị hư hỏng. Nguyên nhân được cho là do khói từ đám đốt đồng của người dân địa phương quá dữ làm che khuất tầm nhìn người lái xe.

Đốt đồng bên đường cao tốc. (Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM, có trên Internet)

Chuyện này mới xảy ra, nhưng không hề lạ, vì lẽ ra nó đã được dự đoán từ lâu.

Tập quán đốt đồng sau thu hoạch của nông dân đã có từ nhiều thế kỷ trước khi có con đường cao tốc được người ta xây chạy qua.

Có thể đổ lỗi cho nông dân bất cẩn hay người lái xe thiếu an toàn, nhưng mọi lỗi chính vẫn thuộc về ban quản lý đường cao tốc. Họ phải lường trước mọi bất trắc và có những giải pháp đối phó. Chẳng hạn như phối hợp với chính quyền địa phương cảnh báo nông dân cẩn trọng hơn, có lực lượng lập tức đứng ra điều khiển lưu thông cho an toàn, khuyến cáo mọi người lái xe chú ý khi xảy ra sự cố tầm nhìn bị che khuất,…

Và vấn đề của vấn đề là không thể cấm người nông dân đốt đồng trong sản xuất. Tất nhiên, nếu việc đốt đồng này gây thiệt hại cho người khác, người đốt có thể phải chịu trách nhiệm theo luật pháp. Riêng trong vụ đường cao tốc này, có lẽ khó xử vì nó lâm vào cảnh giống như một cha căng chú kiết nào đó mới dọn tới một khu phố rồi bắt mọi cư dân sống bao đời nay ở đó phải có cách sống giống như hắn ta.

Tin giờ chót: Ơn giời, cuối cùng cũng đã tìm ra kẻ để đổ lỗi, quy trách nhiệm cho vụ tông xe liên hoàn trên đường cao tốc vì khói đốt đồng. Chẳng phải ông nông dân, cũng không phải mấy bác tài xế, càng không phải quý ngài quản lý đường. Thủ phạm chính là…. thần gió. Vì lúc đó, bỗng nhiên gió lớn quá nên lùa khói phủ lên đường cao tốc. Vậy á!

PHẠM HỒNG PHƯỚC