Thứ Sáu ngày 31 tháng 3 năm 2023

Đội bóng đá thiếu niên Thái Lan được giải cứu như thế này….

 

  1. Lúc 10 giờ sáng 8-7-2018 (giờ địa phương, 03:00 GMT), nhà chức trách quyết định bắt đầu cuộc giải cứu với 10 thợ lặn quốc tế tham gia đầu tiên. 4 giờ sau đó, thêm 3 thợ lặn dự phòng đã vào hang. Đội bóng đá thiếu niên Thái Lan Wild Boars gồm 12 em tuổi từ 11 tới 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol Chantawong của các em đã bị kẹt trong tổ hợp hang động Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai miền bắc Thái Lan trong khi đang tham dự một chuyến cắm trại, dã ngoại khám phá hang động thì bị mưa lũ nặng nền làm dâng nước chặn đường ra khỏi hang. Họ bị kẹt từ ngày 23-6-2018. Ngày 2-7, các nhân viên tìm cứu đã tìm thấy họ bị kẹt sâu trong hang động cách cửa hang tới 4km.
  2. Vào lúc 2 giờ chiều (07:00 GMT), các thợ lặn vào đến được hang mà các nạn nhân đang ở và chuẩn bị cho việc đưa các em ra ngoài. Đây đã là ngày thứ 15 bị kẹt trong hang. Trên đường ra khỏi hang, người ta phải lặn qua một điểm “tắc” (choke spot) nguy hiểm hẹp tới mức người ta phải tháo bỏ bình dưỡng khí ra mới chui lọt. Trong khi đó, các máy bơm hoạt động hết công suất để bơm thoát nước ra, hạ thấp mực nước 30cm.
  3. Mỗi cậu bé được mang mặt nạ dưỡng khí trùm kín mặt trước khi lặn xuống nước với hai thợ lặn hộ tống ở phía trước và sau. Thợ lặn đi đầu ôm theo bình dưỡng khí của đứa trẻ được nối ống dài tới mặt nạ của trẻ. Đây là một giải pháp tối ưu vì không buộc các cậu bé phải đeo bình dưỡng khí nặng nề và vướng víu. Tất cả dều bám vào một sợi dây thừng dẫn đường. Theo đúng kế hoạch, mỗi cậu bé có 2 thợ lặn đi kèm và mỗi đợt giải cứu 2 cậu bé.
  4. Các cậu bé được hướng dẫn để tự bám theo dây thừng dẫn đường. Trong một số trường hợp, các thợ lặn sẽ trợ giúp các em.
  5. Sau khi vượt qua những đường hầm và vách đá lởm chởm, người ta phải qua một điểm tắc cực kỳ hẹp và lởm chởm, lại dốc lên rồi đổ xuống. Thợ lặn đi đầu phải gỡ các bình dưỡng khí ra đẩy qua khe hẹp rồi tự mình vượt qua sau đó quay lại hướng dẫn đứa trẻ bơi theo với thợ lặn phía sau phụ đẩy đứa trẻ đi.

Vào lúc 5g40 chiều, em đầu tiên đã trồi lên khỏi mặt nước, sớm hơn rất nhiều so với dự báo ban đầu là 9 giờ tối mới đưa được em đầu tiên ra ngoài. Sau đó khoảng 10 tới 20 phút, em thứ hai được đưa ra tới. Hai em đầu tiên này đã lập tức được chuyển tới bệnh viện. Hai em khác đã được đưa ra lần lượt hồi 7g40 tối và 7g50 tối. Những chiếc trực thăng cảnh sát đã chờ sẵn để chở các em về điều trị tại bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh cách hiện trường 50-60 dặm.

Sau đó, cuộc giải cứu tạm dừng lại trong khoảng 10 đến 20 giờ tới. Các quan chức giải thích họ đã xài hết các bình dưỡng khí dọc theo hang, cần phải nạp lại. Như vậy, ngày đầu tiên chỉ giải cứu được 4 cậu bé. Trong hang còn 8 cậu bé và 1 huấn luyện viên.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh của báo Anh Daily Mail. Thanks.