Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2024

4 thành viên SEAL Thái Lan đã ra khỏi hang động an toàn

CUỘC GIẢI CỨU ĐỘI BÓNG THIẾU NIÊN THÁI LAN

Chiều tối ngày giải cứu thứ 3 ngày 10-7-2018, sau khi đã đưa được 5 thành viên cuối cùng (gồm 4 cầu thủ và 1 huấn luyện viên) của đội bóng đá thiếu niên Wild Boars thoát ra khỏi hang sâu, 4 thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan (gồm 3 người nhái và 1 bác sĩ quân y) cũng đã ra khỏi hang an toàn. Họ là những người đã ở cùng các nạn nhân trong hang sâu kể từ khi các thợ lặn Anh tìm được đội bóng ngày 2-7, 10 ngày sau khi mất tích vì bị kẹt trong hang sâu.

Như vậy, chiến dịch giải cứu đội bóng Wild Boars gồm 12 cầu thủ tuổi từ 11 tới 16 và 1 huấn luyện viên 25 tuổi đã kết thúc thành công đầy nhiệm mầu. Đây là một chiến dịch nhân đạo được sự tham gia của toàn nước Thái, cũng như các chuyên gia, đặc biệt là các thợ lặn, nhà thám hiểm hang động xuất sắc, giàu kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới.

Trong ảnh đăng trên báo Anh Daily Mail này, 4 thành viên SEAL Thái Lan đã cùng giơ những ngón tay chiến thắng sau khi họ ra khỏi hang sâu tại khu hang động Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai, nơi đội bóng Wild Boars lâm nạn.

  

18 ngày căng thẳng, hồi hộp, lo âu và nghẹt thở đã kết thúc. Hy vọng các hệ lụy do sự kiện này gây ra cũng sẽ được các bên giải quyết tốt đẹp. Đặc biệt là cách ứng xử của cộng đồng và cả nhà chức trách nữa đối với các em và nhất là huấn luyện viên. Công bằng mà nói, nếu không phải là một người như huấn luyện viên Ekkapol Chantawong, một người mồ côi, sống và lớn lên ở chùa, rất mực yêu thương bọn trẻ, chắc chắn các cậu bé đã hoảng loạn và khó lòng sống sót suốt 18 ngày trong hang sâu. Không có cái gì lớn hơn sự sống sót của 13 con người này.

Nghiêng mình tưởng niệm người anh hùng Samarn Poonan, 38 tuổi, một cựu lính đặc nhiệm hải quân SEAL của Thái Lan tham gia quá trình giải cứu đã bị tử nạn đêm 5-7 do bình dưỡng khí của anh bị hư hỏng trong khi từ trong hang trở ra ngoài. Chính sự hy sinh của anh đã khiến cho mọi người phải cẩn trọng hơn, áp dụng các giải pháp an toàn tối đa để cuối cùng đã giải cứu an toàn tất cả 13 nạn nhân, đồng thời không để xảy ra một tổn thất nào nữa cho lực lượng cứu hộ.

PHẠM HỒNG PHƯỚC