Chủ nhật ngày 22 tháng 9 năm 2019

Thư hiệu trưởng

Cuối tuần đọc được trên nhà của anh bạn Nguyễn Văn Tiến Hùng bức tâm thư của một người hiệu trưởng một trường nào đó ở miền Nam trước 1975 viết gửi cho phụ huynh của trường mình.

Cách đây không lâu, tôi cũng đã đọc được lá thư của một người hiệu trưởng một trường nào đó ở một nước nào đó viết gửi học trò của mình trước kỳ thi để nhắn nhủ các em học sinh và phụ huynh chỉ cần thi hết thực lực của mình, làm tốt nhất khả năng của mình, đừng bị bắt làm con tin bởi thành tích chung và điểm số. (Bạn có thể tham khảo).

Cả hai bức thư đều gợi cho tôi nhiều suy nghĩ. Chúng khác nhau về thời gian và môi trường xã hội – học đường, nhưng giống nhau là được viết bởi những người THẦY có tâm – cụ thể ở đây là 2 nhà quản lý giáo dục có giáo dục.

Tiếc là bây giờ, những nhà giáo dục như thế còn quá ít thì chớ mà lại còn chẳng được nêu gương. Thậm chí các nhà giáo dục còn bị lạc lõng, lọt thỏm giữa biển người dạy học. Không phải người dạy hoc nào cũng có thế xứng đáng là nhà giáo dục.

Xin phép bạn Hùng cho tôi được Share một cách có trách nhiệm.

Bạn Nguyễn Văn Tiến Hùng viết trên trang Facebook của mình như vầy:

THƯ ÔNG HIỆU TRƯỞNG
Đây là một bức thư ở trang đầu của một cuốn sổ điểm mà hiệu trưởng nhà trường đã gửi đến cho các bậc phụ huynh, dĩ nhiên là vào thời xa xưa nào đó trong xã hội.
Thư có đoạn rằng: 
“Công việc giáo huấn thanh thiếu niên thật là trọng hệ, đối với tương lai gia đình cũng như Quốc gia xã hội. Nhận thấy quý vị đã hy sinh rất nhiều để cho con em theo học, NÊN CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ COI THƯỜNG CÔNG VIỆC GIÁO HUẤN NHƯ MỘT THỊ TRƯỜNG VĂN TỰ. Các em tới học không những để sau đổ đạt, nhưng chính còn để trở thành người có tài đức, có chí khí và khỏe mạnh.
Chúng tôi thiết nghĩ việc chăm lo cho các em cả về Trí Đức Thể dục chỉ hiệu nghiệm khi nào có sự liên hệ cộng tác, thông cảm thắm thiết giữa gia đình và học đường chúng tôi. Cuốn sổ điểm này không ngoài mục đích đó, hàng tháng sẽ tới tay các vị để các vị biết sức học, hạnh kiểm của con em tại nhà trường. Xin quý vị cho chúng tôi ý kiến mỗi khi xem xong.
Chúng tôi chắc không làm phật ý quý vị, khi chúng tôi chỉ vì tình thương yêu mà thưởng phạt các em. Chúng tôi tuyệt đối không nuông chìu vô lý một học sinh nào. Để tránh sự đáng tiếc của số học sinh gây dối trá hoặc hiểu nhầm giữa học đường và gia đình hòng trốn trách nhiệm, chúng tôi yêu cầu quý vị mến yêu con bao nhiêu thì cũng đặt lòng tin tưởng ở nhà trường chúng tôi bấy nhiêu….”.
(hết trích).
Đọc vào ta thấy gì? 1. Sự trang trọng, thiết tha và mạnh mẽ của ngôn từ như một thứ cam kết về giáo dục mà vị hiệu trưởng nhận thức, sẽ thực hành và tuân thủ trách nhiệm lớn lao ấy. Không phải việc mua bán chữ nghĩa tại trường học. 
2. Khuyên cha mẹ phải tin tưởng vào học đường, thầy cô – vì họ là những người làm giáo dục chuyên nghiệp, bản lĩnh và sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu sai sót . 3. Phần trách nhiệm thuộc gia đình cũng được nhắc sòng phẳng: Coi điểm, mỗi lần coi phải có ý kiến và có trách nhiệm với sự học của con mình. 
Đó là một cam kết văn tự rõ ràng mà khi đọc, người ta hiểu người làm hiệu trưởng biết rõ về tư thế, triết lý công việc và trách nhiệm của riêng mình. Với một ông hiệu trưởng này thì gia đình khỏi đi vòng vòng khiếu nại các ban ngành hoặc nghe bất cứ sự lộng ngữ, xảo ngôn hoặc đổ thừa hoàn cảnh nào. Và, cũng không có sự nuông chiều, nghe lời con trẻ vô lý nào mà làm lung lạc được KHÍ PHÁCH NHÀ GIÁO trên bục giảng.
Đây là cái nền để người ta ứng xử giáo dục ngày xưa!
P/s. Nguồn ảnh từ Trung Tân Nguyễn, lấy từ một ông hiệu trưởng.

P/S: Do có thể bạn khó vào dược trang Facebook có lá thư của người hiệu trưởng kia, tôi xin phép được chia sẻ ở đây bài viết của bạn Lê Thoa.

Sự thật về bức thư lạ của hiệu trưởng gửi phụ huynh

Bức thư lạ của thầy hiệu trưởng gây sốt tại Việt Nam trong vài ngày gần đây thật ra đã được thế giới chuyền tay nhiều năm trước, nhắn nhủ các bậc phụ huynh không nên đè nặng áp lực điểm số lên vai con mình.

Mấy ngày qua, khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và THPT quốc gia 2018 sắp bắt đầu, mạng xã hội lần nữa chuyền tay nhau bức thư được cho là của vị thầy hiệu trưởng một trường học ở Singapore gửi cha mẹ học sinh trước kỳ thi. Bức thư kêu gọi cha mẹ không nên đặt áp lực quá nhiều lên vai con cái vì “không phải mọi cá nhân đều là người dẫn đầu tất cả các lĩnh vực”. Theo thông tin từ tờ Business Insider, bức thư đăng trên mạng xã hội Reddit từ năm 2016 và thời điểm đó đã nhận được hơn 13.000 lượt xem.

Tuy tên và vị trí của trường học không được đưa vào bức thư nhưng nhiều cư dân mạng khẳng định rằng đây là sản phẩm của vị hiệu trưởng một trường ở Singapore. Nhiều người nghi ngờ bức thư do một cư dân mạng nào đó soạn ra để gửi gắm thông điệp đến phụ huynh học sinh. Trong khi đó, tờ Independent khẳng định thức thư do chính hiệu trưởng của trường Hồi giáo Dar-e-Arqam (Lahore, Punjab, Pakistan) viết, gửi cho tất cả các phụ huynh trước kỳ thi học kỳ một của trường.

Sự thật, hình ảnh về bức thư đã được chia sẻ rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội khắp thế giới trong vòng 2 năm qua, tạo nên phản ứng tích cực từ các tổ chức và các nhân, nay lại tiếp tục gây sốt ở Việt Nam. Mặc dù một mặt dặn dò các em hãy làm tốt bài thi của mình nhưng mặt khác, vị hiệu trưởng đã nhắn nhủ các bậc cha mẹ đừng quá coi trọng điểm số. Thành công trong tương lai của con họ không hoàn toàn gắn kết vào những con điểm trong các kỳ thi như thế này.

Payaam – một tổ chức từ thiện cung cấp dịch vụ cho người nghèo khổ và bị bỏ rơi ở Pakistan – đã ca ngợi bức thư là “một sáng kiến tuyệt vời”, trong khi Abdul Basit Khawaja, đại diện Quỹ Waseela, một tổ chức phi chính phủ ở Lahore, bình luận: “Đây mới đúng là cách họ truyền thông điệp cho phụ huynh”.

Bất kể nguồn gốc của lá thư từ đâu, có bao giờ, thì không ai phủ nhận thông điệp sâu sắc đằng sau vẫn còn nguyên giá trị: “Đừng chạy theo thành tích, quá đặt nặng điểm số của các bài kiểm tra như chúng ta thường làm”.

Zainab Sonia Gilani, một phụ huynh Pakistan, là một trong số nhiều người chia sẻ bức ảnh trên mạng xã hội cùng thông điệp: “Cầu cho tất cả các bậc cha mẹ, kể cả tôi, sẽ hiểu được chiều sâu của thông điệp đẹp này”.

Tạm dịch bức thư hiệu trưởng gửi phụ huynh:

“Các bậc phụ huynh kính mến,

Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này.

Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về toán.

Có người sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh.

Có người sẽ là một nhạc sĩ, người mà với họ, môn Hóa học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con.

Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế.

Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, cha mẹ vẫn yêu con và không hề phán xét.

Xin hãy làm như vậy, và nếu các vị thực hiện điều đó, hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con.

Và, làm ơn đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,

Hiệu trưởng”.