Thứ Bảy ngày 13 tháng 4 năm 2024

Biển Đông lại nổi bão

Quần hồng, quần lãnh, quần thoa,

Ba quần vượt mặt cái loa quần đùi…

Trang nhứt báo Phụ Nữ TP.HCM ngày thứ Tư 17-7-2019 chạy vedette căng đét về Biển Đông. Báo in hẳn hòi nên bao gỡ. Nhưng tôi vẫn cẩn trọng chờ tới tối khi thấy bài trên bản online vẫn còn nguyên. Bài hay hoặc dở thì tùy tạng và mong muốn của người đọc, tôi xin miễn bình luận. Cái chính là sự linh hoạt, uyển chuyển và khôn khéo để có thể “vượt thoát” mọi thứ dích dắc của cuộc đời ở mức có thể chấp nhận được từ tứ bề.

Người dân đang rất cần thông tin chính thống và chính xác. Giữa bề bộn thông tin rối bời, trong điều kiện thực tế, họ chỉ cần biết thông tin chính thức và khả tín mà thôi.

Còn thì mọi việc phải do nhà nước xử lý một cách chính đáng và thức thời trên tinh thần trách nhiệm với tổ quốc và nhân dân.

Xin được trích dẫn trả lời của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng với câu hỏi của một số phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến diễn biến gần đây ở Biển Đông trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 16-7-2019 (dẫn theo TTXVN):

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên.”

“Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.”

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.”

“Việt Nam hết sức coi trọng hòa bình, hữu nghị, hợp tác, thiện chí và sẵn sàng giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình.”

“Trên cơ sở đó, trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, không có hành động làm phức tạp tình hình. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.”

Tôi triệu Like cho sự bình tĩnh, biết kiềm chế, nhìn xa trông rộng và đặc biệt là không manh động. Không nên để mình bị lôi tuột vào những mưu đồ nào đó. Khôn khéo với triết lý cây tre Việt.

Còn đây là bài trên báo Phụ Nữ TP.HCM 17-7-2019: Bão lại nổi ở Biển Đông.

P.H.P.