Thứ Bảy ngày 13 tháng 4 năm 2024

Nhà nước Việt Nam chính thức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm vùng biển Việt Nam

Ngày 19-7-2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17-7-2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN/Internet. Thanks.)

“Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.”

Bà cho biết: “Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.”

Như vậy, đây là lần đầu tiên Nhà nước Việt Nam chính thức lên tiếng trước báo chí thế giới về tình hình căng thẳng mới nhất ở Biển Đông sau khi báo chí quốc tế trong những ngày qua liên tục có thông tin với cường độ ngày càng tăng (xuất hiện trên Twitter, Facebook từ đầu tháng 7-2019 và nóng lên với bài lớn trên báo Hong Kong South China Morning Post 12-7-2019).

Và đây cũng là lần đầu tiên, Nhà nước Việt Nam chính thức kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng vào cuộc. Theo Thông tấn xã Việt Nam, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong cuiộc họp báo ngày 19-7-2019 lên tiếng: Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này.

Trong thế giới phẳng và trong suốt, không biên giới này không có hầm bí mật cho thông tin ẩn tránh. Cách hành xử tốt cho tất cả là chủ động kiểm soát về thông tin bằng cách minh bạch thông tin, cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng nhất có thể được cho công luận để giúp ngăn ngừa những thông tin sai lệch, đặc biệt là “fake news”. An dân chính là khi người dân được cho biết rõ một cách chính thức điều gì đang xảy ra và nhà nước mình đang giải quyết vụ việc ra sao, với tâm thế nào. Với những ai kích động bạo lực, manh động, phá đám thì đã cứ chiếu theo luật pháp mà nghiêm trị. Nói chung là tuyệt đại đa số người dân là những người biết chuyện và biết điều.

Việt Nam là một nước có chủ quyền và có bộ máy nhà nước hợp pháp. Cũng giống như cộng đồng thế giới, mọi hoạt động đối ngoại là trọng trách của nhà nước. Người dân chỉ cần biết thông tin chính thức và chính xác để an tâm và khi cần hỗ trợ nhà nước mình. “Tiệt nhiên định phận tại thiên thư” phải sống bên cạnh một ông hàng xóm khổng lồ mà lại xấu tính thiệt là khổ sở ngay từ ngày lập quốc. Một khi thực chất người ta chưa bao giờ thật tâm muốn làm bạn tốt với mình thì dù ta cố gắng kết thân tới mấy cũng chỉ là viễn vông – nhưng có điều ta vẫn cứ phải luôn mở lòng, trời có độ thì may mắn là vẫn có thể làm bạn chơi được với nhau mà thôi. Muốn tồn tại chỉ còn có cách biết khôn khéo để cùng chung sống – miễn là đừng tự đánh mất chính mình; cùng đồng thời với việc tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng tiến bộ quốc tế. Kinh nghiệm từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim cho thấy, chỉ có mình tự lực cánh sinh tự cứu mình và quyết định số phận của chính mình, chứ bạn bè thân mấy cũng chỉ hỗ trợ bên ngoài chớ không thể nhào vô cùng với mình khi chính họ cũng có những toan tính lợi ích riêng phải thông cảm.

Xin mời đọc tin chính thức trên TTXVN.

PHẠM HỒNG PHƯỚC