Thứ Hai ngày 04 tháng 3 năm 2024

Sức mạnh passport Việt Nam 10-2019

Ngày 28-10-2019, Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa 14 đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Theo dự thảo, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam mới này gồm 8 chương 53 điều, dự kiến được thông qua tại kỳ họp này vào sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2020. Đây là cơ sở để Việt Nam tiến hành phát hành hộ chiếu điện tử (e-passport) có gắn chíp chứa dữ liệu ID được mã hóa gắn bên trong bìa. Theo dữ liệu của Tổ chức Hàng không Dân dụng (ICAO) và Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện có hơn 100 quốc gia đang phát hành hộ chiếu điện tử. Vào năm 2017, trong khối ASEAN gồm 10 nước Đông Nam Á chỉ còn mỗi Việt Nam và Myanmar vẫn xài hộ chiếu truyền thống. Cambodia bắt đầu phát hành hộ chiếu điện tử hồi tháng 7-2014, còn Lào từ giữa năm 2016. Hộ chiếu điện tử được đánh giá sẽ góp phần giúp tăng giá trị của passport lên cao hơn so với hộ chiếu truyền thống.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, qua thảo luận cho thấy trong bối cảnh hiện nay, khung pháp lý về quản lý nhà nước về quản lý xuất cảnh, nhập cảnh cần được chú trọng, quan tâm. Về nguyên tắc cấp hộ chiếu, quản lý việc xuất cảnh, nhập cảnh của công dân phải đảm bảo chặt chẽ, không để xảy ra thiếu sót, ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong xuất cảnh, nhập cảnh nhưng cũng phải gắn với cải cách thủ tục hành chính, phù hợp với thống lệ quốc tế, không gây phiên hà, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đi lại của công dân. (Tham khảo.)

Nhân tiện, ta thử vào trang Passport Index để xem passport (hộ chiếu) của Việt Nam hiện có thứ hạng bao nhiêu trong danh sách sức mạnh của passport toàn cầu. Ngày 30-10-2019, trang này xếp passport Việt Nam vào nhóm thứ hạng 64 gồm 5 nước: Benin, Madagascar, Việt Nam, Cambodia và Bhutan. Passport Việt Nam hiện có thể đi tới 67 nước mà không cần visa.

Bảng xếp hạng này hiện có 86 thứ hạng. Quyền lực số 1 là passport của United Arab Emirates, có thể đi tới 178 nước không cần visa. Nhóm thứ hạng 2 là Đức, Phần Lan, Luxembourg và Tây Ban Nha. Nhóm hạng 3 gồm Đan Mạch, Ý, Hà Lan, Áo, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ireland, và Mỹ. Passport Mỹ hiện đi được 170 nước không cần visa. Singapore nằm ở nhóm hạng 4 với passport đi được 169 nước không cần visa.

Trong khi đó, bảng xếp hạng 2019 Henley Passport Index của Henley and Partners dựa trên cơ sở dữ liệu của Hiệp hội Hàng không Quốc tế (The International Air Transport Association, IATA) ghi nhận passport Việt Nam hiện xếp hạng 90/107, có thể đi được 51 điểm đến (destinations) không cần visa.

Theo 2019 Henley Passport Index, 2 passport mạnh nhất (đồng hạng 1) là Nhật Bản và Singapore (cùng đi được 190 điểm đến không cần visa). Passport Mỹ đồng hạng 6, đi được 184 điểm đến không cần visa.

PHẠM HỒNG PHƯỚC