Thứ Năm ngày 28 tháng 9 năm 2023

Trung Quốc chủ động sản xuất khẩu trang

China Global Television Network (27-2-2020) đưa tin: Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) Trung Quốc ngày 27-2-2020 cho biết nước này có khả năng sản xuất mỗi ngày hơn 70 triệu chiếc khẩu trang giúp giảm bớt căng thẳng về nhu cầu hiện quá lớn. Ngày 24-2, số lượng khẩu trang N95 do Trung Quốc sản xuất đã vượt mốc 1 triệu chiếc/ngày.

Theo tạp chí Mỹ Time (27-2-2020), mỗi ngày chỉ riêng Trung Quốc hiện cần 50 tới 60 triệu chiếc khẩu trang.

Hy vọng việc Trung Quốc đã chủ động sản xuất được một số lượng lớn khẩu trang như vậy, áp lực khẩu trang ở Việt Nam cũng giảm hơn. Theo nhiều nguồn tin, trong thời gian qua, Trung Quóc là thị trường lớn nhất hút hàng khẩu trang từ Việt Nam, cả bằng đường xuất khẩu chính thức lẫn lậu. Cái khó của Việt Nam là trước nay hầu hết các nhà sản xuất khẩu trang phải phụ thuộc vào nguồn vật liệu từ Trung Quốc.

Một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Nanjing (Trung Quốc). (Ảnh: Internet. Thanks.)

Thật ra, nếu như hoạt động sản xuất khẩu trang của Việt Nam được đưa vào sự kiểm soát và điều hành của nhà nước trong thời ôn dịch để chống đầu cơ, tăng giá và bảo đảm đáp ứng nhu cầu trong nước, việc có thể xuất khẩu mặt hàng khẩu trang rất đáng đẩy mạnh. Đó là cơ hội trong nguy cơ.

Kinh nghiệm từ Lào là ngay từ rất sớm, nhìn xa trông rộng được tình hình, Bộ Thương mại Lào đã đặt giá trần cho các nhu yếu phẩm phòng dịch; giá bán lẻ của khẩu trang ba lớp không thể vượt quá 25.000 kip (2,82 USD hay 66.000 đồng) cho một hộp 50 chiếc, một chiếc khẩu trang không được bán quá 1.000 kip (11 xu Mỹ hay 2.650 đồng).

HẠNH LEE