Thứ Hai ngày 04 tháng 3 năm 2024

Cambodia có 7 ca nhiễm virus COVID-19

Cambodia ngày 13-3-2020 có thêm 2 ca nhiễm mới là một người đàn ông Canada 49 tuổi và một người đàn ông Bỉ 33 tuổi. Cả hai đang được cách ly tại Phnom Penh.

Tới nay, Cambodia có 7 ca nhiễm, trong đó có 1 ca đã được chữa khỏi.

Báo Thái Lan Bangkok Post (13-3-2020) cho biết Bộ Giao thông – Công chánh Cambodia ngày 13-3-2020 thông cáo rằng Cambodia ngay hôm nay bắt đầu tạm ngưng cho nhập cảnh các hành khách từ các tuyến đường thủy tới nước này.

Ngày 10-3, Cambodia đã công bố ca thứ 3 là một nữ du khách Anh 65 tuổi, phát hiện nhiễm khi đang ở tỉnh Kampong Cham. Bà là một hành khách trên tàu du lịch Viking Cruise Journey khởi hành từ TP.HCM đi Kampong Cham. Theo Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng cho biết trong cuộc họp báo tại Phnom Penh ngày 10-3, toàn bộ người trên tàu (gồm 30 hành khách và 34 nhân viên đội tàu) đã không được phép rời khỏi tàu và được tiến hành kiểm dịch.

Phòng cách ly bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện tỉnh Kompong Cham ngày 11-3-2020. (Ảnh: Khmer Times/Internet. Thanks.)

Hai ca nhiễm nữa cũng là du khách người Anh trên du thuyền Viking Cruise Journey.

Tàu du lịch Viking Cruise Journey tại Kompong Cham. (Ảnh: Khmer Times/ Internet. Thanks.)

Ca nhiễm virus đầu tiên ở Cambodia là một người Trung Quốc 60 tuổi, có kết quả dương tính ngày 27-1-2020 khi ông này cùng gia đình tới tỉnh Preah Sihanouk trên một chuyến bay từ tâm dịch Wuhan (Trung Quốc). Ông này đã được chữa khỏi và xuất viện ngày 10-2-2020. Ba thành viên của gia đình ông này đều có kết quả âm tính nhưng vẫn phải cách ly 14 ngày.

Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Cambodia ngày chuẩn bị xuất viện 10-2-2020 tại Bệnh viện Referral Hospital tỉnh Preah Sihanouk. (Ảnh: Fresh News Asia/ Internet. Thanks).

Người Cambodia đầu tiên nhiễm virus là một người đàn ông 38 tuổi ở Siem Reap có tiếp xúc trực tiếp với một người đàn ông Nhật Bản 40 tuổi bị nhiễm. Người đàn ông Cambodia này là ca thứ hai phát hiện ở Campuchia, được công bố ngày 7-3-2020.

Về bệnh nhân Nhật Bản này là một ẩn số. Theo báo Malasysia The Star (7-3-2020), Bộ trưởng Y tế Cambodia Mam Bunheng ngày 7-3 thông báo tại cuộc họp báo ở Phnom Penh rằng cơ quan chức năng đã nắm được 8 người có tiếp xúc trực tiếp và 40 người (gồm 25 nữ và 15 nam) có tiếp xúc gián tiếp với người Nhật Bản này. Bệnh nhân Nhật Bản là một nhà kinh doanh đã bay qua nhiều nước, gồm Philippines, Thái Lan, Cambodia và Việt Nam. Không rõ ông này bị nhiễm virus từ nước nào. Cambodia không ghi nhận bệnh nhân Nhật Bản này là người nhiễm ở nước này.

Du khách đeo khẩu trang khi thăm di tích Angkor Wat tại tỉnh Siem Reap.  (Ảnh: AFP/ The Star/ Internet. Thanks.)

Hồi trung tuần tháng 2-2020, Cambodia được cả thế giới chú ý khi ngày 13-2 cho phép tàu du lịch biển MS Westerdam do hãng Mỹ điều hành được cập cảng nước này ở Sihanoukville. Trước đó, tàu này đã phải lang thang ở Thái Bình Dương suốt 2 tuần vì không nước nào cho phép cập cảng trước nỗi lo sợ dịch COVID-19. Tàu chở 1.455 khách quốc tế và 802 nhân viên đội tàu. Cambodia đã cho phép tất cả người trên tàu lên bờ để về nước. Nhưng mọi chuyện trở nên rối khi trong chuyến bay đầu tiên chở hành khách du thuyền tới Kuala Lumpur, nhà chức trách Malaysia đã phát hiện một nữ du khách Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2. Hơn 1.000 người còn lại trên tàu đã được cách ly để xét nghiệm. Ngày 21-2, Bộ Y tế Cambodia ra thông cáo cho biết: mẫu phẩm của 1.286 hành khách còn lại trên tàu này đều có kết quả âm tính với COVID-16. Số còn lại tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm. Bà Or Vandine, người phát ngôn Bộ Y tế Cambodia, nói rằng: “Các vị khách có kết quả âm tính với COVID-19 có thể bay về nhà.”

HẠNH LEE