Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

Tổng thống Trump âm tính với COVID-19

Sáng sớm Chủ nhật 15-3-2020, sư tỷ đồng môn trung học của mình ở Michigan gửi cho tôi coi thư báo tin của bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ (bác sĩ bệnh viện Hải quân) cho biết Tổng thống Donald Trump có kết quả xét nghiệm âm tính với wuhan coronavirus gây bệnh COVID-19. Tôi sợ chị bị ai đó gửi fake news nên đã check lại. Báo New York Times (14-3-2020) xác nhận có điều này: “Tổng thống Trump đã thử nghiệm âm tính với coronavirus, bác sĩ của ông nói trong một bản ghi nhớ phát hành tối thứ Bảy. Sức khỏe của tổng thống là một mối quan tâm kể từ khi ông dành thời gian tại khu nghỉ mát ở Florida vào cuối tuần trước với một quan chức Brazil, người sau đó được phát hiện mắc bệnh. Một tuần sau khi ăn tối với phái đoàn Brazil tại Mar-a-Lago, tổng thống vẫn không có triệu chứng, bác sĩ Sean P. Conley, bác sĩ của ông Trump, nói trong bản ghi nhớ đó.” (President Trump tested negative for the coronavirus, his doctor said in a memo released Saturday evening. The president’s health had been a concern since he spent time at his Florida resort last weekend with a Brazilian official who was later found to have the illness. “One week after having dinner with the Brazilian delegation at Mar-a-Lago, the president remains symptom-free,” said Dr. Sean P. Conley, Mr. Trump’s doctor, in that memo.)

Trước đó, trong cuộc họp báo cùng ngày 14-3, Tổng thống Trump cho biết mình vừa xét nghiệm coronavirus hôm thứ Sáu 13-3 và đang chờ kết quả. Đội chiếc mũ bóng chày có chữ “USA” phía trước, Tổng thống Mỹ nói ông đã quyết định xét nghiệm sau cuộc họp báo ngày 13-3. Trước đó, ông vẫn kiên quyết không xét nghiệm khi chưa có yêu cầu từ bác sĩ. Ông Trump nói: “Người dân đang hỏi, vì thế tôi đã đi xét nghiệm.” Được hỏi khi nào có kết quả, ông trả lời: “1 hay 2 ngày nữa. Họ đã gửi nó tới một phòng thí nghiệm.”

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 14-3-2020. (Ảnh: Al Drago for The New York Times/ Internet. Thanks.)

Mối quan ngại về sức khỏe của ông Trump càng gia tăng sau khi có tin đồn Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bị nhiễm virus. Trong khi vào cuối tuần trước (ngày 7-3-2020), Tổng thống Brazil và phái đoàn đã có cuộc gặp và ăn tối với Tổng thống Trump tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida. Cùng dự cuộc gặp này có Ivanka Trump, con gái và là cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump; Jared Kushner, chồng cô; Ernesto Araujo, Ngoại trưởng Brazil; và Eduardo, con trai Tổng thống Bolsonaro và là nghị sĩ liên bang. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, cũng có tới Mar-a-Lago tối đó.

Có tin Fabio Wajngarten, thư ký truyền thông của Tổng thống Brazil, người cùng dự cuộc gặp với ông Trump, đã bị dương tính ngày 12-3-2020 và đang được cách ly. Hai người khác cũng có mặt tại resort Mar-a-Lago lúc đó, trong đó có Nestor Forster Jr., Đại biện tại Đại sứ quán Brazil ở Washington, cũng dương tính. Một số nghị sĩ Mỹ đã tự cách ly vì từng gặp một số người này.

Báo New York Post (14-3-2020) đưa tin Tổng thống Brazil đã có kết quả âm tính trong lần xét nghiệm đầu tiên. Đầu tuần tới, ông sẽ xét nghiệm lại lần 2.

Nhà Trắng đã bắt đầu kiểm tra thân nhiệt bất cứ ai tiếp xúc gần với ông Trump hay ông Pence. Trong cuộc họp báo ngày 14-3 tại Nhà Trắng, các nhân viên Nhà Trắng đã kiểm tra thân nhiệt mọi người trước khi vào dự.

Người ta không rõ tại Mar-a-Lago, ông Pence có tiếp xúc với bất cứ người nào đã nhiễm virus không? Tại cuộc họp báo ngày 14-3 ỏ Nhà Trắng, Phó Tổng thống Pence cho biết sau cuộc họp báo này, ông sẽ nói chuyện ngay lập tức với văn phòng bác sĩ của Nhà Trắng – nơi trước đó tư vấn rằng ông và vợ không cần phải xét nghiệm.


HẠ ANH