Thứ Ba ngày 23 tháng 7 năm 2024

Liên minh Châu Âu (EU) đóng cửa biên giới 30 ngày vì dịch COVID-19

Trong phát biểu trên truyền hình tối 16-3-2020, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các nhà lãnh đạo EU đã quyết định đóng cửa các biên giới bên ngoài của EU từ giờ ăn trưa (lunchtime) ngày 17-3-2020 trong suốt 30 ngày trong nỗ lực chống dịch COVID-19. Ông nói: “Tất cả các chuyến đi lại giữa các nước ngoài EU và EU và Khu vực Schengen sẽ bị tạm ngưng lại trong 30 ngày.” Người Pháp đang đi chơi ở nước ngoài có thể trở về Pháp và những ai đang sống ở nước ngoài được yêu cầu liên lạc với các sứ quán của mình để được giúp đỡ hồi hương. Riêng người trong nước Pháp sẽ phải thực thi hạn chế đi lại trong 15 ngày. Họ được khuyến cáo ở trong nhà. Tổng thống Pháp nói rằng các cuộc gặp gỡ nhau nơi công viên và trên đường phố sẽ không còn có thể nữa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên truyền hình tối 16-3-2020.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) ngày 16-3 cho biết: Cuộc gặp thượng đỉnh EU qua video bàn về phòng chống dịch novel coronavirus được tổ chức vào ngày 17-3-2020.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh cho biết Anh không áp dụng lệnh đóng cửa EU này (vì Anh đã ra khỏi EU) và khuyến cáo các công dân Anh đang ở các nước Châu Âu khác phải thường xuyên theo dõi các hướng dẫn của Anh mà đang thay đổi nhanh chóng.

NGÔ LÊ

Emmanuel Macron: EU external borders to close from Tuesday

Coronavirus: EU’s borders will close for 30 days from noon tomorrow