Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2024

Android 11 Beta đã có mặt

Thật là dễ nhớ, ngay trong ngày 11-6-2020 (theo giờ Việt Nam), Google đã công bố ra mắt phiên bản hệ điều hành di động Android 11 Beta (tên mã trước đó là Android R).

Trên trang Blog của mình ngày 11-6-2020, Google cho biết: “Chúng tôi đã quyết định dời thời gian ra mắt phiên bản Beta của Android 11. Buổi ra mắt hôm nay có chút thay đổi so với kế hoạch ban đầu – thay vì một sự kiện livestream, chúng tôi sẽ chia sẻ một số video và tài nguyên trực tuyến mà bạn có thể sắp xếp thời gian từ từ thưởng thức. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những người đã đưa ra góp ý phản hồi về phiên bản này hiện tại. Phản hồi của bạn rất cần thiết trong việc xây dựng một nền tảng di động hữu ích cho hàng tỷ người dùng, nhà phát triển và nhà sản xuất trên toàn thế giới.”

Bản Developer Preview đầu tiên của Android 11 đã được Google đưa ra hồi giữa tháng 2-2020 cho các nhà phát triển tham khảo. Bản Developer Preview thứ 2 có vào tháng 3-2020, bản Developer Preview thứ 3 có vào ngày 23-4 và bản Developer Preview thứ 4 có ngày 6-5.

Và đây là giới thiệu của ông Dave Burke, Phó Chủ tịch, Android Engineering, Google về những cập nhật mới trong phiên bản Android 11 phát hành năm 2020 này.

Tập trung vào người dùng giúp giao tiếp dễ dàng hơn

Google vẫn luôn suy nghĩ về cách giúp mọi người giao tiếp với nhau một cách hiệu quả hơn. Google Meet giờ đây đã khả dụng cho mọi người và có thể hỗ trợ các cuộc họp lớn hơn; chế độ gia đình của Duo cho phép bạn vẽ vời, thêm mặt nạ và hiệu ứng trên các cuộc gọi, giúp bạn thể hiện bản thân theo những cách mới mẻ và thú vị hơn.

Nhằm giúp việc liên lạc trở nên dễ dàng và đơn giản hơn trên điện thoại của bạn, Android 11 sẽ chuyển tất cả các cuộc hội thoại của bạn từ nhiều ứng dụng nhắn tin khác nhau sang một không gian dành riêng trong phần thông báo (notification section). Điều này giúp bạn dễ dàng xem, trả lời và quản lý tất cả các cuộc hội thoại của bạn ở một nơi. Bạn có thể đánh dấu ưu tiên cho những cuộc hội thoại quan trọng để không bao giờ bỏ lỡ tin nhắn. Các cuộc hội thoại quan trọng này hiển thị tại phần giao diện luôn hoạt động của bạn và thậm chí ngay khi điện thoại đang ở chế độ Không làm phiền (Do Not Disturb).

Android 11 cũng ra mắt Bubbles, một tính năng mới giúp bạn phản hồi liền mạch và tham gia vào các cuộc hội thoại quan trọng mà không phải chuyển đổi qua lại giữa tác vụ hiện tại của bạn và ứng dụng nhắn tin. Bạn có thể mở một “bong bóng” cho cuộc trò chuyện của bạn ngay từ phần thông báo và làm nhiều việc cùng lúc mà không bỏ lỡ việc nào.

Ngoài ra, khi bạn nhập nội dung bằng ứng dụng bàn phím Gboard trong Android 11, bạn sẽ nhận được các đề xuất tự động và phù hợp cho biểu tượng cảm xúc và văn bản. Khả năng này dựa trên trí thông minh bảo mật trên thiết bị (secure on-device intelligence) tận dụng lợi thế của Federated Learning, cho phép tính năng này hoạt động trong khi Google không bao giờ thấy được bất cứ điều gì bạn nhập vào (bảo đảm an toàn và sự riêng tư của bạn).

Những phương pháp mới để kiểm soát các thiết bị và phương tiện được kết nối của bạn

Khi thế giới quanh ta ngày càng trở nên kết nối hơn nhờ vào các thiết điện toán trong môi trường điện toán xung quanh (ambient computing), Android 11 sẽ giúp bạn quản lý tất cả các thiết bị được kết nối của mình tốt hơn.

Giờ đây bạn có thể nhanh chóng truy cập và điều khiển các thiết bị thông minh của mình từ cùng một nơi bằng cách nhấn và giữ nút nguồn của smartphone. Điều chỉnh nhiệt độ, bật đèn hoặc mở khóa cửa trước giờ đây có thể được thực hiện chỉ bằng một cú chạm mà không cần mở nhiều ứng dụng.

Trình điều khiển thiết bị của bạn sẽ hiển thị sẵn sàng cùng với những thứ khác bạn cần, như các phương thức thanh toán hoặc thẻ lên máy bay của bạn (khi các đường bay mở lại sau đại dịch COVID-19). Ông Dave Burke mô tả: “Đối với chúng tôi, nó như một chiếc “túi” (pocket) Google để đựng ví điện tử, chìa khóa và hơn thế nữa.”

Google cũng giới thiệu các trình điều khiển phương tiện giải trí (media controls) mới trong Android 11, giúp việc chuyển đổi thiết bị phát nội dung âm thanh mặc định của bạn một cách nhanh chóng và thuận tiện. Giờ đây việc chuyển đổi phát nhạc từ tai nghe, sang loa hay thậm chí đến TV trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nhiều cải tiến bảo mật hơn

Mỗi bản phát hành Android đều có các cập nhật kiểm soát bảo mật và quyền riêng tư mới cho phép bạn quyết định cách thức và thời điểm dữ liệu trên thiết bị của bạn được chia sẻ. Android 11 thậm chí còn có nhiều điều khiển chi tiết hơn cho các quyền tiếp cận nhạy cảm nhất. Google đã giới thiệu các quyền cấp một lần (one-time permissions) để cho phép bạn cấp cho các ứng dụng quyền truy cập vào microphone, máy ảnh hoặc vị trí của bạn, chỉ một lần duy nhất. Lần tới khi ứng dụng cần truy cập vào các cảm biến này, nó sẽ phải yêu cầu bạn cấp phép lại.

Ngoài ra, nếu bạn đã sử dụng một ứng dụng trong một khoảng thời gian dài, Android sẽ tự động thiết lập lại tất cả các quyền liên quan đến ứng dụng đó và thông báo lại cài đặt cấp quyền cho bạn. Bạn luôn có thể chọn cấp lại quyền cho ứng dụng vào lần mở ứng dụng tiếp theo.

Bản Beta của Android 11 chính thức khả dụng từ 10-6-2020 (theo giờ Mỹ) với nhiều tính năng hơn

Android 11 mang đến nhiều tính năng hơn cho điện thoại thông minh của bạn, như trình ghi màn hình, truy cập bằng giọng nói được cập nhật và cải thiện hiệu suất, menu chia sẻ được cải tiến giúp chia sẻ nội dung từ điện thoại của bạn dễ dàng hơn. Các tính năng này đa phần có sẽ có thể được tìm thấy ở bản Beta, khả dụng trên điện thoại Pixel 2+ ngay ngày 10-6-2020 và các thiết bị khác trong vài tuần tới.

Android 11 Beta is available today

Xin mời xem video:

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Google cung cấp.