Thứ Hai ngày 26 tháng 9 năm 2022

3GPP 5G chính thức được chứng nhận là tiêu chuẩn ITU 5G IMT-2020

Bộ phận Thông tin vô tuyến của Liên minh Viễn thông Quốc tế (The International Telecommunication Union Radiocommunication Sector, ITU-R) đã chính thức phê duyệt Công nghệ 5G của Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3 (3rd Generation Partnership Project, 3GPP) (bao gồm cả băng hẹp Internet vạn vật NB-IoT, Narrowband Internet of Things) là Tiêu chuẩn 5G Viễn thông Di động Quốc tế – 2020 (International Mobile Telecommunications-2020, IMT-2020), tại cuộc họp số 35 của Nhóm công tác ITU-R (ITU-R Working Party 5D, WP5D), được tổ chức qua hình thức trực tuyến vào ngày 9- 7-2020 để bảo đảm an toàn giữa đại dịch toàn cầu COVID-19 đang diễn ra. Với đặc tả Release 16 5G New Radio specifications được phê chuẩn, công nghệ 5G đã có được một đặc tả riêng rẽ (standalone specification) mới.

Thay đổi cuộc chơi cho sự phát triển của ngành viễn thông di động, công bố này được phát đi trước chứng kiến ​​chung của hơn 200 đại diện và các chuyên gia đến từ các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp sản xuất và điều hành viễn thông, cùng các tổ chức nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới.

Dấu mốc quan trọng này đã được hiện thực hóa sau khi ITU khẳng định qua nhiều sự xem xét kỹ lưỡng rằng 3GPP 5G đáp ứng toàn bộ các yêu cầu công nghệ của tiêu chuẩn 5G IMT-2020. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác ngành từ tất cả các quốc gia có liên quan, ITU đã đạt được mốc công nhận 5G IMT-2020 theo lịch trình, đưa toàn bộ thế giới đến gần hơn với một thế giới thông minh, được kết nối trọn vẹn.

Theo thông cáo báo chí của công ty công nghệ Huawei, một trong những doanh nghiệp tích cực trong nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G, tiêu chuẩn 5G IMT-2020, được xem như một chiếc ô do ITU phát triển hướng đến 5G, hay là tiêu chuẩn công nghệ thế hệ thứ năm cho các mạng di động 2020 và hơn thế nữa. Để bảo đảm sự dẫn đầu về công nghệ và sự vượt trội so với các công nghệ di động trước đây, ITU đã đặt ra các yêu cầu đầy thách thức và phát triển các tiêu chuẩn đánh giá nghiêm ngặt.

Từ năm 2016, ITU đã đánh giá sâu sắc và kỹ lưỡng về tất cả các đề xuất ứng viên được đệ trình lên, dựa trên ba trường hợp ứng dụng chính của 5G, là: Băng thông rộng di động nâng cao (enhanced Mobile Broadband, eMBB), truyền thông độ trễ thấp và cực kỳ đáng tin cậy (ultra-reliable low-latency communication, URLLC), và Truyền thông cho máy quy mô đại chúng (Massive Machine-Type Communications, mMTC). Cuối cùng, 3GPP 5G đã được phê duyệt bởi công nghệ này đáp ứng các tiêu chuẩn công nghệ của IMT-2020 trong việc hỗ trợ các ứng dụng 5G đa dạng về các tiêu chi hỗ trợ dịch vụ, phổ tần (spectrum) và các chỉ số hiệu suất (performance indicators). Công nghệ này có tốc độ đỉnh đạt trên 20Gbps, độ trễ dưới 1ms và hỗ trợ tới một triệu kết nối trên mỗi km vuông.

Chủ trì cuộc họp ITU-R WP 5D là một nhóm làm việc thuộc ITU chịu trách nhiệm về lĩnh vực truy cập vô tuyến mặt đất của các hệ thống viễn thông di động quốc tế (IMT). Trong 20 năm qua, ITU-R WP 5D đã chuẩn hóa các tiêu chuẩn 3G (được gọi là IMT-2000), 4G (được gọi là IMT-Advanced), cũng như tiêu chuẩn 5G hiện tại (hay còn gọi là IMT 2020 và hơn thế nữa). 3G và 4G đã giúp ngành công nghiệp viễn thông di động đạt được những thành tựu quan trọng trên toàn thế giới. Được dẫn dắt bởi ITU-R WP 5D, các quốc gia và các tổ chức khu vực trên khắp thế giới sẽ tiếp tục hợp tác với nhau về công nghệ truyền thông di động. Huawei cho biết họ cũng sẽ tiếp tục đóng góp để thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ truyền thông di động toàn cầu.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận tại TSG#88-e Plenaries cảnh báo rằng phiên bản Rel-17 có thể bị chậm hơn lộ trình do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Các nhà chuyên môn phải chuyển từ các cuộc họp trực tiếp thành các cuộc họp trực tuyến. Người ta sẽ thảo luận thêm về vấn đề này tại cuộc họp TSG#89-e vào tháng 9-2020.

MEDIAONLINE

(Ảnh từ Internet. Thanks.)