Thứ Năm ngày 05 tháng 8 năm 2021

Tổng thống Donald Trump cho TikTok tiếp tục hoạt động ở Mỹ khi thành một công ty Mỹ

Ngày thứ Bảy 19-9-2020, chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm tải hai ứng dụng Trung Quốc TikTok và WeChat ở Mỹ được thi hành từ 0g ngày Chủ nhật 20-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vừa phê chuẩn một thương vụ giữa ByteDance, công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc, và Tập đoàn phần mềm máy tính Mỹ Oracle. Vì như vậy, khác với WeChat, TikTok vẫn tạm thời được tiếp tục duy trì ứng dụng trên các kho phần mềm của Mỹ.

Tối 19-9, Bộ Thương mại Mỹ đã xác nhận điều này trong một thông cáo cho biết bộ sẽ hoãn 1 tuần việc thi hành lệnh cấm tải ứng dụng đã ban hành trước đó đối với TikTok.

Thương vụ đàm phán này cũng bao gồm cả công ty siêu thị Wal-Mart mà Tổng thống Trump trấn an công chúng rằng “an ninh sẽ là 100%, họ sẽ dùng các đám mây riêng và việc an ninh bảo mật rất rất mạnh mẽ”.

Đài truyền hình Mỹ CNN cho biết theo Tổng thống Trump, thỏa thuận mới giữa Oracle và TikTok cũng bao gồm một khoản quỹ 5 triệu USD dành cho ngành giáo dục ở Mỹ.

Như vậy, theo thỏa thuận mà Tổng thống Trump phê duyệt vào giờ chót, công ty ByteDance vẫn còn nắm đa số cổ phần ở TikTok. Nó có vẻ mâu thuẩn với điều ông Trump nói với báo chí trước đó hôm 19-9 rằng TikTok sẽ chịu sự “kiểm soát hoàn toàn” bởi Wal-Mart và Oracle, khi cuối cùng hai công ty Mỹ này chỉ nắm giữ tới 20% cổ phần của TikTok. Có lẽ nói cho chính xác đúng ngữ cảnh nhất là TikTok từ nay sẽ chịu sự “kiểm soát hoàn toàn” của phía Mỹ.

Trong khi đó, trong một thông cáo, TikTok đã khẳng định việc 20% cổ phần sẽ thuộc về Oracle (12,5%) và Wak-Mart (7,5%). TikTok cho biết: “Như trong thỏa thuận, Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ của chúng tôi, chịu trách nhiệm cho việc host toàn bộ dữ liệu người dùng Mỹ và bảo đảm cho các hệ thống máy tính được bảo vệ an ninh đáp ứng các yêu cầu an ninh quốc gia của Mỹ.”

Cũng theo TikTok, hai công ty Mỹ Oracle và Wal-Mart sẽ tham gia vòng gọi vốn trước khi IPO của TikTok Global.  Trong thông cáo, TikTok nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng sẽ duy trì và mở rộng tổng hành dinh của TikTok Global ở tại Mỹ và sẽ đem lại 25.000 công việc trên khắp nước Mỹ.”

Xin mời đọc nội dung trên MediaOnline.