Thứ Sáu ngày 02 tháng 6 năm 2023

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương nhân Ngày Giỗ Tổ nghiệp Sân khấu Việt Nam

Ngày 28-9-2020, khi truy cập vào website Google hay Google Search từ địa chỉ IP ở Việt Nam, người ta sẽ nhìn thấy logo của Google được thay bằng một Doodle thể hiện các hình vẽ tôn vinh nghệ thuật sân khẩu cải lương nhân Ngày Giỗ Tổ nghiệp Sân khấu Việt Nam (ngày 12 tháng Tám âm lịch hàng năm). Khi click hay touch lên Doodle này, bạn sẽ được mở tới trang chủ đề về sân khấu Việt Nam.

Google cho biết họ muốn tôn vinh cải lương, bộ môn nghệ thuật đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam. Và việc thay đổi logo là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án quảng bá các giá trị Văn hóa, Nghệ thuật, Danh nhân, Thiên nhiên đặc sắc của Việt Nam bằng các Google Doodles (loạt hình ảnh cách điệu logo Google nhân một sự kiện quan trọng nào đó, thường mang tính địa phương hóa từng nước).

Google cũng giải thích: Biểu tượng Google Doodle Cải lương hôm nay không chỉ tập trung khai thác hai diễn viên trên sân khấu với phong thái hào sảng – những nhân vật chính của sân khấu cải lương, mà còn thể hiện cả dàn nhạc công với những nhạc khí đặc trưng trong cải lương. Những dụng cụ âm nhạc như đàn bầu, đàn cò, đàn kìm, đàn tranh, đàn tỳ bà, sáo, ghi-ta phím lõm, góp phần làm nên cái hồn, cái chất của môn nghệ thuật biểu diễn này. Việc thể hiện cả dàn nhạc nhằm làm nổi bật những nét độc đáo riêng của cải lương so với các loại hình tương tự khác, cũng như tôn vinh cả những nhạc công thầm lặng đã góp phần giúp cải lương đi vào lòng khán giả.

Ngoài việc thay đổi biểu tượng trang chủ, trong chương trình tôn vinh Cải lương Việt Nam nhân ngày Tổ nghiệp Sân khấu 2020, Google cũng hợp tác với Đài Truyền hình TP.HCM HTV để đưa lên nền tảng YouTube bản độc quyền trọn vẹn của vở cải lương kinh điển “Tiếng Trống Mê Linh“, đồng thời giới thiệu vở diễn đến không chỉ cộng đồng trong nước mà còn tất cả kiều bào trên khắp thế giới thông qua trang web Google Doodles. Khi truy cập trang giới thiệu về Doodle Cải Lương, người xem có thể thưởng thức trực tiếp vở diễn này.

Chiến dịch tôn vinh cải lương do Google thực hiện năm nay cũng được tham gia hưởng ứng của những nghệ sĩ sân khấu cải lương, các nhà sáng tạo nội dung YouTube, và các đơn vị khác, như:

  • NSND Bạch Tuyết, nghệ sĩ Ngọc Huyền, nghệ sĩ Quế Trân, YouTuber Khoai Lang Thang, Phương Mỹ Chi, Diệu Nhi, Chi Pu, cùng nhau thực hiện những nội dung đăng tải trên kênh YouTube cũng như trên kênh mạng xã hội của mình, chia sẻ tình yêu, kỷ niệm gắn liền với cải lương, hoặc thể hiện trực tiếp những trích đoạn cải lương mình yêu thích, giúp lan tỏa ý nghĩa chương trình và quảng bá nghệ thuật cải lương truyền thống đến công chúng.
  • HTV cũng nhân dịp này đăng tải Bên Cầu Dệt Lụa và Tô Ánh Nguyệt – hai vở cải lương kinh điển có bản quyền khác trên YouTube.
  • Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang – trên kênh YouTube chính thức vừa thành lập của nhà hát – cũng đăng tải hai trích đoạn cải lương Chiến Binh và Hiu Hiu Gió Bấc.

Xin mời đọc nội dung đầy đủ trên MediaOnline.