Thứ Sáu ngày 23 tháng 7 năm 2021

TikTok cập nhật tính năng Gia đình Thông minh, an toàn cho con em

Nền tảng video ngắn TikTok đã cập nhật tính năng Gia đình Thông minh (Family Pairing) với nhiều thiết lập điều khiển mới. Tính năng này đã được TikTok giới thiệu hồi tháng 4-2020. Đây là một phần trong cam kết của TikTok nhằm nâng cao hơn nữa các vấn đề về bảo mật và an toàn, hướng đến xây dựng môi trường mạng an toàn cho cộng đồng người dùng tại Việt Nam. 

(Nguồn: Internet. Thanks)

Hiện nay, khi các nền tảng trực tuyến như TikTok đã và đang trở thành công cụ lý tưởng cho các gia đình kết nối, giải trí và cập nhật thông tin, các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể tối ưu hóa trải nghiệm trực tuyến của con thông qua việc kết nối tài khoản TikTok của mình với con cái và thiết lập các chế độ điều khiển khác nhau. Bộ tính năng mới này sẽ là công cụ đắc lực cho phụ huynh trong việc giáo dục con về an toàn mạng và cách hoạt động trực tuyến lành mạnh.

Các thiết lập mới được cập nhật của Family Pairing bao gồm: 

  • Chế độ tìm kiếm (Search): Thiết lập mới này giúp cha mẹtrực tiếp quản lý hoạt động tìm kiếm của con về người dùng, hashtag, âm thanh và các nội dung trực tuyến.
  • Chế độ bình luận (Comments): Thiết lập mới này cho phép cha mẹ quyết định đối tượng có thể bình luận trên video của con (mọi người, bạn bè hoặc không có ai).
  • Khả năng hiển thị (Discoverability): Thiết lập mới này cho phép cha mẹ quyết định chế độ riêng tư hoặc công khai đối với tài khoản của con. Với chế độ riêng tư, con sẽ là người quyết định đối tượng có thể nhìn thấy nội dung của mình. Còn với chế độ công khai, bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm và xem nội dung của con.
  • Video được thích (Liked Videos): Thiết lập mới này cho phép cha mẹ quyết định đối tượng có thể xem các video mà con bạn đã thích.

Ông Arjun Narayan, Giám đốc Phòng Tín nhiệm và An toàn của TikTok Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC), cho biết: “Việc nuôi dạy trẻ trưởng thành trong môi trường số chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy họ luôn phải cố gắng bắt kịp những thay đổi liên tục của công nghệ và những ứng dụng mà con họ đang sử dụng. Bằng cách phối hợp chặt chẽ với cộng đồng người dùng và đối tác của mình, chúng tôi cam kết thúc đẩy các sáng kiến quan trọng về an toàn mạng trong gia đình. Tính năng Gia đình Thông minh sẽ giúp các bậc phụ huynh giáo dục con về cách hoạt động trực tuyến an toàn cũng như tối ưu hoá trải nghiệm của cả gia đình trên nền tảng trực tuyến.”

Tính năng Gia đình Thông minh cho phép cha mẹ liên kết tài khoản TikTok của mình với con, đồng thời hỗ trợ thiết lập các điều khiển như Quản lý thời gian truy cập (Screen Time Management), Chế độ hạn chế (Restricted Mode) Tin nhắn trực tiếp (Direct Messages). Qua đó, tính năng cung cấp cho các bậc phụ huynh sự thấu hiểu kỹ càng và giúp họ quản lý hoạt động trên TikTok của con một cách hiệu quả.

(Nguồn: Internet. Thanks)

Trong năm vừa qua, TikTok cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để cải tiến và phát triển đội ngũ chuyên gia, các chính sách quản lý và tài nguyên giáo dục. Ngoài các công cụ dành cho gia đình, nền tảng vẫn luôn nỗ lực hoàn thiện các chính sách về an toàn cho thanh thiếu niên. Gần đây, TikTok vừa bổ sung thêm các hướng dẫn và nguồn tài nguyên nhằm hưởng ứng phong trào “tự tin ngoại hình” (body positivity) trong cộng đồng người dùng, gỡ bỏ các nội dung có hại như video có tư tưởng thù hằn (hateful ideologies). TikTok cũng tự động vô hiệu hóa tính năng gửi hình ảnh hoặc video qua bình luận và tin nhắn trực tiếp bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các trường hợp phát tán nội dung liên quan tới lạm dụng tình dục trẻ em thường xuất phát từ tính năng nhắn tin trên các ứng dụng, đặc biệt là những ứng dụng có mã hóa.

Bên cạnh đó, TikTok còn đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác trên toàn cầu nhằm ngăn chặn các nội dung, tài khoản người dùng liên quan tới vấn nạn bóc lột trẻ vị thành niên, và báo cáo những trường hợp vi phạm tới Trung tâm Quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột (National Center for Missing and Exploited Children) cũng như các cơ quan có thẩm quyền. Bảo vệ trẻ vị thành niên, trong thực tế hay trên các nền tảng trực tuyến, đều vô cùng quan trọng, đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa nền tảng, chính phủ và các tổ chức bảo vệ trẻ em. Đó cũng là lý do TikTok hỗ trợ thực hiện các Nguyên tắc tự nguyện để chống lại hành vi bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến (Voluntary Principles to Counter Online Child Sexual Exploitation and Abuse) và đưa ra một mô hình triển khai nhất quán trên mọi lĩnh vực, dịch vụ nhằm ứng phó với những thay đổi trong hành vi và để bảo vệ thanh thiếu niên. 

Đối với các gia đình có nhu cầu tìm hiểu thêm về an toàn trực tuyến, TikTok cũng đã phát triển rất nhiều nguồn tài nguyên hỗ trợ, bao gồm cổng thông tin dành cho thanh thiếu niên, trang cha mẹ, các video giáo dục về sự an toàn… Với cam kết xây dựng một môi trường mạng an toàn cho cộng đồng, đặc biệt là người trẻ, TikTok khẳng định họ đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển các nguồn tài nguyên, công cụ, chính sách để mang đến trải nghiệm an toàn nhất cho người dùng. 

MEDIAONLINE